Ông Cao Minh Thôn (Kao Ming-tsun), Quyền giám đốc Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, đã rời Hồng Kông vào cuối ngày 16/7 vì từ chối ký văn bản ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc” về vấn đề Đài Loan.

Một nguồn tin hôm nay nói với Reuters rằng, thị thực của các quan chức Đài Bắc tại Hồng Kông sẽ không được gia hạn nếu họ không ký một văn bản ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc”.

“Họ không cấp thị thực nếu chúng tôi không ký vào văn bản”, một quan chức cấp cao của Đài Loan nói với Reuters.

Hiện chưa rõ có chính xác bao nhiêu quan chức Đài Loan bị phía Hồng Kông yêu cầu ký kết.

Vị quan chức cho biết hành động này chưa từng có tiền lệ và đã gây ra trở ngại chính trị không cần thiết cho mối quan hệ Đài Bắc – Hồng Kông.

Động thái của phía Hồng Kông được đưa ra sau khi Đài Loan chỉ trích mạnh mẽ luật an ninh hà khắc của Bắc Kinh và mở văn phòng tại Đài Bắc để hỗ trợ những người muốn rời khỏi xứ Cảng Thơm.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ lập trường của mình. Đại diện của chúng tôi tại Hồng Kông sẽ giữ vững quan điểm”, vị quan chức Đài Loan nói với Reuters.

Tờ Taiwan News đưa tin, ông Trần Minh Thông (Chen Ming-tong), người đứng đầu Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan, phản đối mạnh mẽ yêu cầu của chính phủ Hồng Kông, cho rằng điều này ảnh hưởng đến hoạt động của văn phòng đại diện Đài Loan cũng như mối quan hệ song phương.

Cục quản lý xuất nhập cảnh Hồng Kông chưa phản hồi khi được Reuters yêu cầu bình luận.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Quan hệ giữa hai bờ eo biển trở nên căng thẳng kể từ khi bà Thái Anh Văn, người ủng hộ dan chủ, lên nắm quyền năm 2016. Bà Thái kiên quyết phản đối chính sách “Một Trung Quốc” và cam kết bảo vệ hòn đảo khỏi sự bành trướng của Bắc Kinh.