Nguồn tin từ trang RT cho hay, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas của chính quyền Biden hôm 21/3 trong cuộc phỏng vấn với ABC News đã “cầu xin” những người di cư đừng đến Hoa Kỳ trong khi chính quyền Biden đang phải vật lộn để đối phó với cuộc khủng hoảng ở biên giới phía nam.

Ông Mayorkas nói: “Thông điệp khá rõ ràng: Đừng đến. [Hiện] biên giới đã đóng cửa, biên giới cần phải được bảo đảm an toàn”.

Quan chức này cũng cho biết họ đang “khuyến khích trẻ em không đến”, khi các báo cáo chỉ ra rằng có hơn 15.000 trẻ vị thành niên nhập cư hiện đang bị tạm giữ ở Mỹ.

Ông Mayorkas cũng cho biết thêm: “Bây giờ không phải là lúc để đến [Hoa Kỳ]. Vậy nên làm ơn đừng đến, [đây là một] cuộc hành trình nguy hiểm. Chúng tôi đang xây dựng các cách thức an toàn, có trật tự và nhân văn để giải quyết nhu cầu của những trẻ em dễ bị tổn thương. [Vậy nên] đừng đến”.

Quan chức này cũng khẳng định chính quyền hiện tại có khả năng xử lý dòng người di cư. Tuy nhiên ông đổ lỗi cho chính quyền Trump về khủng hoảng biên giới hiện tại.

“Chúng tôi đang xây dựng lại các hệ thống trật tự mà chính quyền Trump đã phá bỏ để tránh việc những đứa trẻ này thực sự phải trải qua cuộc hành trình nguy hiểm,” ông Mayorkas nói trong một cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, ông không nói rõ chính xác cái gì đã bị “phá bỏ” hoặc biện pháp nào đang được “xây dựng”.

Cùng ngày (21/3), Cựu Giám đốc Cơ quan Thực thi Hải quan và Nhập cư Mỹ (ICE) Tom Homan trong một cuộc phỏng vấn với Fox News đã nhận định ông Joe Biden đã  “bán đứng” nước Mỹ cho phe cấp tiếp để được bầu làm tổng thống.

Cựu Giam đốc ICE cho biết: “Chính quyền Biden vẫn đang cố gắng đổ lỗi cho Tổng thống Trump về những gì đang diễn ra ở biên giới ngay bây giờ. Họ đang phớt lờ thực tế rằng – tôi không quan tâm bạn yêu Tổng thống Trump hay ghét ông ấy – bạn không thể phủ nhận sự thật rằng ông ấy đã cho chúng ta đường biên giới an toàn nhất trong sự nghiệp của tôi, đó là gần 35 năm”.

Chính quyền Biden đã thực hiện một số động thái nhằm đảo ngược các chính sách chống nhập cư bất hợp pháp thời cựu Tổng thống Trump, bao gồm thu hồi Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (MPP), hạn chế trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, đồng thời tạm dừng việc xây dựng bức tường biên giới.

Ngoài ra, chính quyền Biden cũng đã nối lại hoạt động “bắt giữ và phóng thích”. Theo đó, người nhập cư sẽ được thả vào Hoa Kỳ để chờ đợi phiên điều trần về hồ sơ xin tị nạn của họ.

“Hành động của Tổng thống Biden đang khuyến khích nhiều người nhập cư bất hợp pháp hơn và thu hút nhiều bậc cha mẹ đưa con cái đến Mỹ vì họ biết rằng chúng sẽ sớm được thả vào đất nước chúng ta”, ông James Comer, thành viên chính trong Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện cho biết.

Thông điệp của ông Mayorkas lặp lại thông điệp của Tổng thống Joe Biden hồi đầu tuần trước khi ông kêu gọi người di cư tạm dừng mọi kế hoạch tới biên giới phía nam của Mỹ. 

“Tôi có thể nói khá rõ ràng, đừng đến nữa. Đừng rời khỏi thị trấn, thành phố hoặc cộng đồng của quý vị”, tổng thống nói hôm thứ Ba.

Có thể bạn quan tâm: