Tờ Financial Times ngày 17/2 đưa tin, quan chức chuyên phụ trách về Trung Quốc của Ngũ Giác Đài, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – ông Michael Chase, đã đến thăm Đài Loan, điều này có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Khâu Quốc Chính cho biết ông “không chắc lắm” chuyến đi có diễn ra hay không.

Khi được hỏi liệu ông Chase có đến không, ông Khâu tránh trả lời trực tiếp và nói rằng, “những người thân thiện với chúng tôi rất được hoan nghênh”. Ông nói, “Tôi sẽ không giải thích cho đến khi nhận được thông báo chính thức.”

Ông Chase sẽ là quan chức quốc phòng cấp cao nhất của Mỹ đến thăm hòn đảo này kể từ năm 2019.

Trung Quốc và Mỹ đang vướng vào một tranh chấp mới về việc quân đội Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc. 

Trung Quốc, coi Đài Loan là lãnh thổ của mình, đã nhiều lần yêu cầu các quan chức nước ngoài không được đến thăm hòn đảo này.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhắc lại rằng chính phủ kiên quyết phản đối các tương tác chính thức và quan hệ quân sự giữa Mỹ và Đài Loan.

Trung Quốc đã tổ chức tập trận gần Đài Loan vào tháng 8 năm ngoái để bày tỏ sự tức giận trước chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Mỹ lúc bấy giờ là bà Nancy Pelosi.

Mặc dù Mỹ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng đây là nhà cung cấp vũ khí quan trọng nhất của hòn đảo và hai bên có mối quan hệ an ninh chặt chẽ, đồng thời các quan chức quốc phòng Mỹ thỉnh thoảng sẽ đến thăm Đài Loan.