Website chính thức của Ủy ban kiểm tra kỷ luật Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào ngày 16/2 thông báo, Phó cục trưởng Cục Độc quyền Thuốc lá Quốc gia đã bị bắt để điều tra tình nghi vi phạm luật pháp nghiêm trọng, NTD đưa tin.

Ông Triệu Hồng Thuận, Phó Cục trưởng, là quan chức có chức vị cao nhất ngành thuốc lá vừa “ngã ngựa” – kể từ Đại hội toàn quốc lần thứ 18 của Trung Quốc – cũng là “lão hổ cấp trung ương đầu tiên” bị bắt điều tra trong ngành này, hiện tại giới chức Trung Quốc vẫn chưa tiết lộ tội danh cụ thể mà ông Triệu vi phạm.

Theo thông tin công khai, ông Triệu đã làm việc trong ngành thuốc lá gần 30 năm kể từ năm 1989, là chỉ huy cấp trung ương thứ ba trong hệ thống sản xuất thuốc lá Trung Quốc.

Ông Triệu chỉ “dưới trướng” trưởng cục và tổng giám đốc, ông phụ trách quản lý đa dạng hoá đầu tư trong ngành thuốc lá và Tập đoàn quản lý đầu tư thuốc lá Trung Quốc (Thuốc lá Trung Quốc) cũng nằm dưới sự quản lý của ông.

Nhiều quan chức ngành thuốc lá Trung Quốc đã “ngã ngựa”

Dữ liệu công khai cho thấy, vào năm 2012, thuốc lá là ngành công nghiệp mang lại lợi nhuận “kếch xù” của ĐCSTQ. Thuốc lá Trung Quốc đã nắm giữ giá thị trường cổ phiếu niêm yết 55 tỷ nhân dân tệ (gần 190 nghìn tỷ đồng), trong số đó, số tiền lớn được phân bố chủ yếu trong các ngân hàng quốc doanh như tài chính, ngân hàng giao thông, ngân hàng nông nghiệp.

Ngoài lĩnh vực tài chính, Thuốc lá Trung Quốc còn đầu tư vào các công ty niêm yết phi tài chính trong ngành dược phẩm sinh học, năng lượng màu, du lịch và bất động sản và một số lĩnh vực khác.

Trước khi ông Triệu Hồng Thuận “ngã ngựa”, nhiều quan chức to cấp tỉnh khác trong ngành thuốc lá của Trung Quốc từng bị cách chức điều tra.

Vào ngày 22/1/2019, Phó Tổng giám đốc Lí Thiên Phi của Công ty công nghiệp thuốc lá Vân Nam Trung Quốc đã bị điều tra.

Trước đó vào tháng 6/2017, Tổng giám đốc Dư Vân Đông của Cục Thuốc lá Vân Nam cũng bị điều tra.

Năm 2016, Cục trưởng Vương Chí Phú của Cục Thuốc lá tỉnh Liêu Ninh bị điều tra.

Tháng 3/2014, Trịnh Kiến Dân, Cục trưởng Cục Thuốc lá Hà Nam, đã bị kết án, phần lớn đều là những “lão hổ” trong ngành công nghiệp thuốc lá bị bắt điều tra vì tội danh tham nhũng.

videoinfo__video2.dkn.tv||bd2f75cbd__

Thuốc lá mang lại nguồn thu nhập “khổng lồ” cho ĐCSTQ

Theo báo cáo, Tập đoàn thuốc lá quốc gia Trung Quốc có tổng sản lượng thuốc lá đứng đầu trên thế giới, và cũng là tập đoàn điều hành ngành công nghiệp thuốc lá lớn nhất thế giới, cung ứng tới 44% mặt hàng trên thế giới. Thuốc lá cũng là một nguồn thu nhập quan trọng của ĐCSTQ.

Theo NTD, lợi nhuận của ngành công nghiệp thuốc lá Trung Quốc được xem là “đáng kinh ngạc”.

Giới truyền thông đại lục tiết lộ, một hộp thuốc lá Chunghwa có giá 65 tệ (khoảng 225 nghìn đồng) nhưng giá thành sản xuất lại không vượt quá 3 tệ (hơn 10 nghìn đồng), thậm chí thuốc giá thơm được bán với giá hàng trăm tệ nhưng chi phí sản xuất cũng không vượt quá 8 tệ (khoảng 28 nghìn đồng). Lý do giá thuốc lá thơm cao là ở phí đóng thuế, mức thuế tổng hợp trung bình ngành thuốc lá Trung Quốc là khoảng 68%.

Lợi nhuận tăng, người chết vì thuốc lá tăng

Dữ liệu của “Cục thuốc lá” cho thấy, thuế công nghiệp thương mại ngành thuốc lá điếu của Trung Quốc mang lại trong năm 2017 lên tới 1,11 nghìn tỷ tệ (hơn 3,8 triệu tỷ đồng), chiếm 6,46% doanh thu tài chính của năm, nhưng kèm theo đó là số lượng người dân chết vì các bệnh liên quan đến hút thuốc lá hàng năm cũng tiếp tục tăng.

Theo báo cáo tổng hợp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vào tháng 4/2017 nhấn mạnh, các bệnh liên quan đến hút thuốc trong thế kỷ này sẽ giết chết hơn 200 triệu người Trung Quốc.

Nếu không có bất cứ hành động cụ thể nào được thực hiện để giảm sự phụ thuộc thuốc lá của người Trung Quốc, hầu hết các trường hợp tử vong vì thuốc lá sẽ xảy ra ở tầng lớp dân chúng nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất của Trung Quốc, báo cáo cho biết.

Các nhà phân tích cho rằng, với lợi nhuận khổng lồ và sự độc quyền trong ngành thuốc lá của ĐCSTQ, mối quan tâm về lợi ích kinh tế của ĐCSTQ “to hơn” nhiều so với mối quan tâm đối với sức khỏe của người dân, đồng thời, đây cũng là ngành công nghiệp có nhiều quan chức tham nhũng và hủ bại của ĐCSTQ, theo NTD.

Từ Tâm

 

Từ Khóa: