Hai quan chức cấp cao trong ngành giáo dục Trung Quốc đã bị sa thải trong khi hai người khác đang bị điều tra vì bê bối can thiệp và sửa điểm thi môn tiếng Anh trong kỳ thi đại học.

Chính quyền tỉnh Chiết Giang tháng trước đã mở cuộc điều tra sau khi công chúng nghi ngờ tính chính xác của điểm số môn tiếng Anh trong kỳ thi đại học, SCMP đưa tin. Dư luận cho rằng, điểm số được chấm không công bằng và có thể đã bị sửa.

Chính quyền địa phương ngày 5/12 thông báo trên trang mạng xã hội rằng, ủy ban điều tra kết luận cơ quan Giáo dục tỉnh Chiết Giang đã có sai phạm, dẫn tới điểm số của nhiều thí sinh bị thay đổi.

Ủy ban điều tra gọi đây là “lỗi sai nghiêm trọng” và sẽ sớm công bố điểm chính xác của các thí sinh.

Sau vụ bê bối, ông Guo Huawei – Bí thư đảng ủy Sở Giáo dục Chiết Giang, đã bị yêu cầu từ chức.

Trong khi đó, lãnh đạo Cơ quan khảo thí Chiết Giang Wang Yuqing và lãnh đạo bộ phận thanh tra Chen Yujun đều bị sa thải và điều tra.

Ông Sun Hen – một quan chức liên quan tới kỳ thi, cũng bị triệu tập tới cơ quan giám sát tỉnh để lấy lời khai.

quan chuc cap cao trung quoc bi sa thai sau be boi sua diem thi dai hoc
Nhiều học sinh và phụ huynh ở Chiết Giang, Trung Quốc, đặt câu hỏi về cách thức chấm điểm tại kỳ thi đại học vừa qua. (Ảnh: SCMP)

Bê bối điểm thi bắt đầu từ hôm 24/11 khi điểm số môn tiếng Anh được công khai, khiến cho nhiều phụ huynh và học sinh thắc mắc và nghi ngờ. Một số học sinh có kết quả tốt trong phần trắc nghiệm, nhưng lại mất điểm trong phần tự luận.

Cơ quan khảo thí Chiết Giang khi đó giải thích rằng, một số câu hỏi trong đề thi năm nay khó hơn so với năm trước, nên họ quyết định “can thiệp” vào điểm số ở phần đọc hiểu và viết luận. Lời giải thích này càng khiến dư luận phẫn nộ.

Nhiều người yêu cầu được biết chính xác biểu điểm chấm áp dụng như thế nào và mong muốn việc này được công khai, minh bạch hơn.

quan chuc cap cao trung quoc bi sa thai sau be boi sua diem thi dai hoc
Kỳ thi đại học ở Trung Quốc rất quan trọng. (Ảnh: SCMP)

Tại Trung Quốc, số phận của học sinh trung học phần lớn được quyết định bởi kỳ thi đại học. Tổng điểm các môn thi sẽ là cơ sở để các trường đại học tuyển sinh.

Thi đại học là “cuộc chiến” khốc liệt mà học sinh, phụ huynh, giáo viên dồn rất nhiều tâm sức và tiền bạc trong một thời gian dài. Chính vì vậy, công chúng luôn theo dõi sát sao diễn biến của các kỳ thi để tìm ra những sai phạm, bất công.

H.Đ (Tổng hợp)