Theo báo cáo của “India Express”, Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ Michael Gilday đang thăm Ấn Độ tiết lộ rằng hơn một nửa lực lượng hải quân Mỹ đã được triển khai tại Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương.

Vào ngày 12/10, giờ địa phương, ông Michael Gilday đã gặp Đô đốc Ấn Độ Karambir Singh, Tham mưu trưởng Quốc phòng Bipin Rawat và các quan chức cấp cao khác, và bắt đầu chuyến thăm 5 ngày tới Ấn Độ.

Khi được hỏi những biện pháp mà Mỹ dự định thực hiện để duy trì ưu thế của mình trước Hải quân Trung Quốc đang hiện đại hóa nhanh chóng, ông Gilday trả lời rằng Mỹ sẽ không cố gắng cạnh tranh với Hải quân Trung Quốc, mà Ấn Độ và các đối tác khác sẽ là chìa khóa bảo đảm sự ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Ông cũng tiết lộ rằng, với tầm quan trọng của khu vực, 60% lực lượng của Hải quân Mỹ hiện được triển khai ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ông Gilday nói: “Chìa khóa ở đây là đồng minh và đối tác. Chúng tôi sẽ không cạnh tranh đầu tư với Trung Quốc. Lợi thế bất đối xứng thực sự của Hoa Kỳ không chỉ nằm ở các đối tác và đồng minh trong khu vực, mà còn ở các đối tác và đồng minh trên phạm vi toàn cầu. Ấn Độ là ví dụ tốt nhất. Là đối tác, chúng tôi có lợi ích chung”.

Ông Gilday tuyên bố rằng hải quân Mỹ và Ấn Độ “có thể hợp tác để bảo vệ những lợi ích này và thu hẹp khoảng cách trong khả năng của họ, để chúng ta có thể trở nên mạnh mẽ hơn, không chỉ chống lại một quốc gia cụ thể mà còn chống lại bất kỳ sự can thiệp nào vào sự tự do của Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương”.

Theo báo cáo, chuyến đi của ông Gilday đến Ấn Độ trùng với giai đoạn hai của cuộc tập trận “Malabar” đang được tổ chức ở Vịnh Bengal. Ngoài Ấn Độ và Hoa Kỳ, hải quân của Nhật Bản và Úc cũng tham gia. Ông dự định sẽ thăm Bộ chỉ huy phía Tây của Hải quân Ấn Độ ở Mumbai và Bộ chỉ huy phía Đông của Hải quân Ấn Độ ở Visakhapatnam trong thời gian tập trận “Malabar”.

Ông Gilday cũng tuyên bố rằng Ấn Độ Dương như một tuyến đường thủy chiến lược và nó có ý nghĩa “không chỉ đối với Ấn Độ và khu vực, mà còn đối với thế giới”. Ông cho biết có một triệu chuyến tàu qua Ấn Độ Dương, chiếm 61% vận chuyển container toàn cầu, 40% thương mại toàn cầu và 60% GDP toàn cầu, nền kinh tế toàn cầu đang “lênh đênh trên biển”. Ông nói, “Chúng tôi hy vọng rằng khu vực và thế giới có thể hưởng lợi từ một khu vực Ấn Độ Dương ổn định. Đây thực sự là trọng tâm của cuộc trò chuyện”.

Khi được hỏi liệu cuộc tập trận “Malabar” có thể được mở rộng bao gồm các quốc gia khác hay không, ông nói rằng điều này có thể xảy ra trong tương lai, nhưng Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc các nước thành viên Bộ Tứ phải thảo luận về điều này.

Ông Gilday cũng đề cập rằng Hải quân Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc tập trận với các đồng minh và đối tác trong khu vực và trên toàn cầu. Ông cũng tuyên bố rằng các thỏa thuận hợp tác quân sự như “Thỏa thuận an ninh và tương thích thông tin liên lạc” (COMCASA) và “Thỏa thuận trao đổi và hợp tác cơ bản không gian địa lý” (BECA) được ký kết giữa Ấn Độ và Hoa Kỳ “đang bùng nổ” và đang giúp hai quốc gia Hải quân đạt được khả năng tương tác tốt hơn.