Một quan chức cấp cao của Mỹ sẽ đến thăm Litva vào tuần tới để thảo luận về việc tăng cường hợp tác kinh tế với quốc gia Baltic, vốn đang phải đối mặt với áp lực từ Trung Quốc vì thúc đẩy quan hệ với Đài Loan.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách năng lượng, tăng trưởng kinh tế và môi trường Jose W. Fernandez sẽ có mặt ở Thủ đô Vilnius từ ngày 30/1 đến ngày 1/2. Sau đó, ông Fernandez sẽ ở Brussels từ ngày 2/2 đến ngày 4/2 để thảo luận với các quan chức EU về những nỗ lực chống lại sự “ép buộc” kinh tế của Bắc Kinh đối với Liva.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Tại Vilnius, ông Fernandez sẽ thảo luận về hợp tác kinh tế song phương và truyền tới lãnh đạo Liva thông điệp về “sự ủng hộ mạnh mẽ của Hoa Kỳ dành cho Litva khi nước này phải đối mặt với áp lực chính trị và sự ép buộc kinh tế từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Ngoài ra, ông Fernandez sẽ cùng với các quan chức Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ thảo luận về việc thực hiện bản ghi nhớ trị giá 600 triệu USD nhằm mở rộng cơ hội cho các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ và người mua Litva trong các lĩnh vực như sản xuất công nghệ cao, dịch vụ kinh doanh và năng lượng tái tạo.

Hoa Kỳ đã ủng hộ Litva trong tranh chấp với Trung Quốc về Đài Loan khi đang tìm cách đẩy lùi ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trên toàn thế giới.

Liên minh châu Âu (EU) hôm 28/1 đã nộp đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cáo buộc Trung Quốc phân biệt đối xử với Litva, đe dọa tính toàn vẹn thị trường của EU.

Bình luận về động thái trên của EU, Văn phòng Đàm phán Thương mại của Nội các Đài Loan cho biết họ “hoàn toàn ủng hộ” EU và Litva, đồng thời phản đối “hành động ép buộc kinh tế không phù hợp” của Trung Quốc.

Theo Reuters