Phó Thủ tướng Lưu Hạc hôm thứ Bảy (19/8) cho biết, Bắc Kinh và Washington đạt được “tiến triển đáng kể”  trong đàm phán thương mại, đồng thời Trung Quốc sẽ làm việc với Mỹ để giải quyết các mối quan ngại chính của hai bên trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

“Hai bên đã đạt được tiến triển đáng kể trong nhiều lĩnh vực, đặt nền tảng quan trọng cho việc ký kết thỏa thuận theo giai đoạn”, Reuters trích lời ông Lưu phát biểu tại một hội nghị ở thành phố Nam Xương thuộc tỉnh Giang Tây.

Ông cũng cho biết, tăng trưởng kinh tế và hợp tác thương mại Mỹ-Trung ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định và thịnh vượng của toàn thế giới”.

Phó Thủ tướng nói thêm: “Ngăn chặn sự leo thang của cuộc chiến thương mại sẽ mang lại lợi ích cho Trung Quốc, Mỹ và toàn thế giới. Đó cũng là điều mong muốn của các nhà sản xuất và người tiêu dùng”.

Ông Lưu phát biểu: “Chúng tôi không lo lắng về biến động kinh tế ngắn hạn. Chúng tôi có niềm tin vào khả năng đáp ứng các mục tiêu kinh tế vĩ mô trong năm nay”.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính, thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà Mỹ và Trung Quốc đạt được tuần trước có thể làm giảm những tác động của các biện pháp thuế quan “ăn miếng trả miếng” giữa hai nước trong hơn một năm qua. Thay vì kéo tăng trưởng toàn cầu xuống 0,8%, thỏa thuận trên có thể giúp hạn chế mức suy giảm này xuống còn 0,6%.

Sau thỏa thuận giai đoạn 1, các quan chức Mỹ cho biết quá trình đàm phán giai đoạn 2 có thể hướng đến việc giải quyết những vấn đề khó nhằn hơn như chuyển giao công nghệ và các dịch vụ phi tài chính.

videoinfo__video3.dkn.tv||6d619eac4__

Ad will display in 09 seconds