Có học giả bày tỏ, trường Đại học Thanh Hoa từ lâu đã chết về mặt tinh thần, việc đổi tên vừa khéo thể hiện đúng bản chất của nó…

Theo NTDTV, ông Trịnh Vĩnh Niên (Zheng Yongnian), người được gọi là “Quốc sư kinh tế” của ông Tập Cận Bình cho hay, vài ngày trước ông đã khởi xướng một kiến ​​nghị trên trang web thỉnh nguyện “Change.org”, thúc giục trường Đại học Thanh Hoa – trường cũ của Tập Cận Bình, được đổi tên thành “Đại học Tập Cận Bình”. Sự việc này đã làm dấy lên các cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng.

Trang “Pincong.com” ngày 19/10 đã công bố một bản kiến ​​nghị do ông Trịnh Vĩnh Niên khởi xướng có tên “Đổi tên Đại học Thanh Hoa thành Đại học Tập Cận Bình”. Bản kiến nghị được gửi tới Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Bộ Giáo dục Quốc vụ viện ĐCSTQ và trường Đại học Thanh Hoa.

Bản kiến nghị đổi tên trường Đại học Thanh Hoa thành trường Đại học Tập Cận Bình trên trang Change.org (ảnh chụp màn hình NTDTV).

Bản kiến ​​nghị tuyên bố rằng nó sẽ “giương cao ngọn cờ của chủ nghĩa Tập Cận Bình và đưa Trung Quốc bước vào một kỷ nguyên mới”.

Những người thỉnh nguyện bao gồm: Vương Trọng Vỹ (Wang Zhongwei), Bí thư kiêm Giám đốc Nhóm lãnh đạo Đảng của Văn phòng Cố vấn Quốc vụ viện; Trịnh Vĩnh Niên (Zheng Yongnian), giáo sư trường đại học Trung Văn Hồng Kông; Thẩm Căn Lâm (Shen Genlin), Chủ tịch Hiệp hội Cựu sinh viên Đại học Khoa học Kỹ thuật Nam Dương; Nghiêm Kiện Minh (Yan Jianming), Bí thư Đảng ủy Thị trấn Nam Tường, quận Gia Định, thành phố Thượng Hải.

Đơn thỉnh nguyện nêu rõ: “Đổi tên trường Đại học Thanh Hoa, trường cũ của Chủ tịch Tập, thành trường Đại học Tập Cận Bình, như thế tạo thành bố cục lịch sử: miền nam có Đại học Tôn Trung Sơn, miền bắc có Đại học Tập Cận Bình, trước có Chủ nghĩa Tam Dân của Tôn Trung Sơn, sau có Chủ nghĩa Cộng sản Tập Cận Bình”; “Đại học Thanh Hoa – trường cũ của Chủ tịch Tập được đổi tên thành Đại học Tập Cận Bình. Đây là một yêu cầu tất yếu để giương cao ngọn cờ của Chủ nghĩa Tập Cận Bình”.

Bản kiến ​​nghị này đã dẫn đến một cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng. Nhiều người dân Trung Quốc đã “vượt tường lửa” đăng thông điệp chế giễu trên trang Pincong.com.

Hà Thanh Liên (He Qinglian), một học giả hiện đang cư trú ở Mỹ chế giễu: “Tôi thực sự rất tán đồng, dù sao thì trường Đại học Thanh Hoa từ lâu đã chết về mặt tinh thần, đổi tên vừa khéo thể hiện đúng bản chất của nó. Nếu có ai chủ trương đổi tên trường cũ của tôi là Đại học Phục Đán thành Đại học Tập Cận Bình, tôi cũng tán thành. Hà tất phải ‘treo đầu dê bán thịt chó’ làm gì cho mệt”.

Theo thông tin chính thức, năm 1978, ông Tập Cận Bình có được tấm bằng tốt nghiệp Khoa Hóa học của trường Đại học Thanh Hoa. Khi đó, trường này thuộc “Đại học Công nhân, Nông dân và Quân nhân” trong thời Cách mạng Văn hóa. Điều này khiến bằng tốt nghiệp của ông Tập bị nghi ngờ.

Đài Á Châu Tự do cho biết, theo các tài liệu chính thức, ông Tập Cận Bình chỉ được đi học 7 năm chính thức ở Trung Quốc, sau đó trải qua Đại Cách mạng Văn hóa khiến chuyện học hành bị gián đoạn.

Bản lý lịch chính thức cũng cho thấy rằng khi Tập Cận Bình làm tỉnh trưởng kiêm phó Bí thư tỉnh ủy tỉnh Phúc Kiến từ năm 1998 – 2002, ông đã lấy bằng tiến sĩ luật chuyên ngành giáo dục tư tưởng chính trị và lý luận chủ nghĩa Mác của Đại học Thanh Hoa. Tuy nhiên, những bằng cấp như vậy có thể là “món quà” được trao tặng giữa các quan chức ĐCSTQ với nhau.

Theo Thời báo Tự Do (Liberty Times), đến khoảng 9 giờ tối ngày 21/10 (giờ Đài Loan), khoảng 78 người đã hưởng ứng ký tên chung. Tuy nhiên, tính xác thực của kiến ​​nghị này vẫn cần chờ được xác nhận.