Quan chức Ấn Độ Tajinder Pal Singh Bagga tối 9/10 đã treo những tấm áp phích có cờ Đài Loan bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc ở Delhi cùng thông điệp chúc mừng ngày Quốc khánh của hòn đảo.

Ông Bagga, phát ngôn viên của văn phòng New Delhi của Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP), đã treo 100 tấm áp phích có hình lá cờ Đài Loan và dòng chữ “Chúc mừng Quốc khánh Đài Loan ngày 10/10”.

Theo The New Indian Express, các áp phích được treo trên các cột điện ở vỉa hè đường Shanti, gần đại sứ quán Trung Quốc vào tối 9/10. Hội đồng thành phố đã gỡ chúng xuống vài giờ sau khi ông Bagga thông báo về hành động của mình trên Twitter.

Hành động của ông Bagga diễn ra sau khi đại sứ quán Trung Quốc gửi thư hướng dẫn truyền thông Ấn Độ đưa tin “đúng đắn” về sự kiện 10/10 của Đài Loan.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng CNA, chính trị gia Bagga cho biết ông muốn nhấn mạnh rằng Đài Loan và Ấn Độ đều là những quốc gia dân chủ, và quyền tự do báo chí không thể bị Trung Quốc kiểm soát.

Hành động của ông Bagga thu hút sự chú ý rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Ấn Độ, đẩy hashtag #TaiwanNationalDay lên vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng Twitter của nước này.