Các nhà khoa học tại Đại học Alabama Birmingham (Mỹ) tuyên bố, đã thành công trong việc đảo ngược tình trạng rụng lông và nhăn da ở chuột trong một thí nghiệm về chống lão hóa chưa từng thấy.

Thông tin trên được đề cập đến trong bài báo “Đảo ngược làn da nhăn nheo và rụng lông ở chuột bằng cách phục hồi chức năng ty lạp thể” được đăng trên Nature.com bởi các tác giả Keshav Singh, Bhupendra Singh, Trenton R. Schoeb và Prachi Bajpai.

Các nhà khoa học đã xác định được mối tương quan giữa lão hóa và suy giảm chức năng ty lạp thể.

Nghiên cứu bắt đầu với việc sắp xếp một mẫu chuột mà DNA ty thể có thể bị cạn kiệt bằng cách sử dụng kích hoạt kháng sinh phổ biến. Những con chuột được kích hoạt, sẽ dẫn đến sự suy giảm của DNA ty thể. Trong vòng 4 tuần, chúng xuất hiện tình trạng rụng lông và nhăn da – các dấu hiệu của sự lão hóa tự nhiên.

Đáng chú ý, sự rụng lông và nhăn da này đã bị đảo ngược bằng cách ngưng đột biến.

Chức năng ty lạp thể lại được phục hồi bằng cách tắt gen chịu trách nhiệm về rối loạn chức năng. Từ đó, con chuột lại có “làn da mịn màng” và lớp lông dày, đồng thời không thể phân biệt được với một con chuột khỏe mạnh cùng độ tuổi.

Quá trình lão hóa ở chuột đã có thể đảo ngược
Giáo sư về di truyền học thuộc Trường Y UAB Keshav Singh, đồng tác giả nghiên cứu về quá trình đảo ngược lão hóa ở chuột. (Ảnh: Sunnyskyz)

“Theo hiểu biết của chúng tôi, thí nghiệm này là chưa từng thấy”, Giáo sư về di truyền học thuộc Trường Y UAB Keshav Singh cho biết.

“Mẫu chuột này sẽ đem đến một cơ hội mới để phát triển các loại thuốc phòng ngừa và điều trị để tăng cường các chức năng ty thể nhằm điều trị da và bệnh lý do lão hóa và các bệnh khác ở người, trong đó rối loạn chức năng ty thể đóng một vai trò quan trọng”, ông nói.

Bạch Dương