Làn sóng dịch bệnh viêm phổi ở Trung Quốc đã khiến hàng loạt người chết khắp mọi nơi. Các lò hỏa táng ở Bắc Kinh, Trùng Khánh và các thành phố lớn khác đã hoạt động quá tải. Tại 1 nhà tang lễ ở Thạch Gia Trang, có thông tin cho rằng ba lò hỏa táng đã bị hỏng do hoạt động liên tục. Một số cư dân mạng than thở: “Đây đúng là địa ngục trần gian”.

Một cư dân mạng đã đăng trên Twitter vào ngày 21 tháng 12, đính kèm một số ảnh chụp màn hình, nội dung cho thấy Nhà tang lễ huyện NguyênThị ở Thạch Gia Trang đã đưa ra thông báo vào ngày 13 tháng này rằng, do việc sử dụng liên tục các lò hỏa táng gần đây, ba lò hỏa táng đã gặp trục trặc ở các mức độ khác nhau. Do đó, đơn vị sẽ tạm dừng việc hỏa táng thi thể người chết ở thành phố Thạch Gia Trang kể từ ngày 14 và sẽ không thông báo cho đến khi trang thiết bị được sửa chữa xong và có thể sử dụng bình thường.

Nhiều cư dân mạng lần lượt để lại lời nhắn, có người nói: “Đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Trung Quốc có 1.301 quận, 394 thành phố cấp quận, 293 thành phố cấp tỉnh và 4 thành phố trực thuộc trung ương. Hãy làm một phép toán.”

Một số cư dân mạng suy đoán rằng “nó đã hỏng vào ngày 13 tháng 12? Lùi lại 8 ngày trước, nó đã hoạt động liên tục nhiều ngày từ ngày 5 tháng 12. Vào ngày 7 tháng 12, Tổ tổng hợp Cơ chế liên hợp phòng thủ và kiểm soát của Hội đồng nhà nước đã phát hành “‘Thông báo về việc tối ưu hóa hơn nữa và thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi virus mới’, nói thẳng ra là có vô số người đã chết trước khi phát hành thông báo”. “Địa ngục trần gian, chúng tôi ở đây cũng nghe nói chết rất nhiều người!”

Theo đoạn video (0:18) của nhà tang lễ ở huyện Vô Kỵ, Thạch Gia Trang, ngày 14/12, nhà tang lễ quá tải, xếp hàng dài chờ đợi hỏa táng, có người xếp hàng cả buổi sáng vẫn chưa lấy được số, người quay video ước tính phải đến 8 giờ tối mới đến lượt.

Theo NTDTV, một cư dân mạng khác tiết lộ rằng nhà tang lễ ở Song Áp Sơn, tỉnh Hắc Long Giang đã kín chỗ. Vào ngày 16, nhân viên của Nhà tang lễ Song Áp Sơn cho biết nếu không có hẹn trước thì phải đợi sau 7 ngày, những người có hẹn trước có thể hỏa táng sớm hơn.

Người dân Song Áp Sơn cho biết: “Nhà tang lễ Song Áp Sơn đã đầy, tất cả các ngăn đều đã đầy, 300 ngăn, 480 ngăn, toàn bộ tủ đông đều đã đầy kín.”

 Ngoài ra, nhà tang lễ ở Thẩm Dương cũng thông báo là đã chật kín, tủ đông không còn chứa được nữa. Một cư dân mạng đã đăng lên tình huống của nhà tang lễ Hồi Long Cương ở Thẩm Dương, tất cả các tủ lạnh đều đã đầy và không có thời gian hỏa táng. Nhân viên nhà tang lễ tiết lộ, xe tang lễ hiện quá đông và vẫn còn nhiều thi thể chưa được vận chuyển.

Nhân viên của nhà tang lễ Hồi Long Cương ở Thẩm Dương: “Bởi vì chủ yếu là  tôi không biết bây giờ có thể nhận nữa hay không, phải sắp xếp thời gian. Đội xe sẽ xếp xe tới bạn, đang phải xếp từng chiếc từng chiếc một, hiện chưa thể tới lượt bạn đâu, xếp gì chứ? Bây giờ có 20 người đang đợi ở đây trên lầu, sắp xếp xe xong cho 20 người này, mà khi nào thì xong tôi cũng chưa biết, còn nếu tự vận chuyển tới thì chúng tôi không nhận”.

Nhân viên của nhà tang lễ Hồn Nam ở Thẩm Dương: “Bây giờ ít nhất phải xếp hàng từ số 20 trở lên, nhưng bây giờ chưa có xe, xe đã chạy ra ngoài rồi. Chúng tôi có thể lưu trữ một thời gian, sau này không biết còn làm được không, bây giờ nhiều người hỏa táng lắm”.

Có thể bạn quan tâm: