Khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu và tiếp tục kéo dài, những người lính của quân đội Nga, được biết là đang thiếu hụt nguồn cung trầm trọng, thậm chí đang cầu xin thức ăn của dân thường Ukraine gần khu vực giao tranh.

Tờ Daily Express của Anh đưa tin vào ngày 18 (theo giờ địa phương) trích dẫn video của phóng viên John Sweeney đăng trên Twitter, ông hiện đang là phóng viên hiện trường ở thủ đô Kiev của Ukraine.

Phóng viên Sweeney đã nói chuyện với một tài xế taxi, người này cho biết anh ta đến từ một ngôi làng ngoại ô Kiev, nơi đang diễn ra cuộc giao tranh giữa lực lượng Nga và Ukraine, có nhiều binh lính Nga chết đói trên chiến trường và không muốn chiến đấu, thậm chí quân đội Nga đã tuyệt vọng, đang cầu xin người Ukraine cho thức ăn.

“Các binh sĩ Nga cũng đã gặp gỡ thường dân Ukraine và phàn nàn rằng các chỉ huy của họ đang thúc ép họ tấn công họ,” Sweeney nói thêm.

Ông Sweeney đã thảo luận về cuộc xung đột trong nhật ký video trực tuyến của mình, mô tả tình hình trên thực địa.

Ông nói: “Quân đội Nga ở cách này khoảng 15 km, thỉnh thoảng có tiếng pháo nổ chúng tôi có thể nghe thấy. Tôi đã sai khi nói vào hôm qua rằng quân đội Nga sẽ quay trở lại. Không đúng, bọn họ không quay lại và cũng không tiến lên.

“Tôi đã nói chuyện với một người lái xe taxi, người này nói rằng những người dân trong làng của ông ấy đang kể về những người lính Nga đến gần họ và nói rằng, bạn có thức ăn không?

“Và điều khác đang xảy ra cùng lúc đó là họ không hung hăng … họ nói rằng đó là chỉ huy của họ đang thúc đẩy họ trở nên tồi tệ. Nhưng những người lính Nga rất tốt bụng, xin hãy giúp họ và cho họ một ít thức ăn.

Ông Sweeney nhận định: “Vì vậy, Vladimir Putin có một vấn đề, rằng ông ấy đã phát động cuộc xâm lược này nhưng binh lính của ông ấy đói và họ không muốn chiến đấu.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng cho biết trong một tuyên bố rằng ông rất không hài lòng với cách đối xử với các tù binh Nga của chính quyền Nga.

Tổng thống Zelensky cho biết, “Nhiều tù nhân chiến tranh của Nga từ chối quay trở lại Nga. Một số binh sĩ vẫn còn sống và là tù nhân chiến tranh, nhưng gia đình của họ ở Nga thường được thông báo rằng các cựu binh đã chết”, ông giải thích.

Trong khi đó, theo New York Times, các quan chức tình báo Mỹ ước tính lực lượng Nga đã mất hơn 7.000 binh sĩ trong vòng chưa đầy 3 tuần.

Tờ báo chỉ ra rằng 7.000 binh sĩ Nga thiệt mạng chỉ trong 20 ngày, nhiều hơn tổng số người Mỹ thiệt mạng ở Iraq và Afghanistan trong hai thập niên qua.

Do đó, nhuệ khí của quân đội Nga dường như đã sa sút đáng kể. Một báo cáo tình báo gần đây của chính quyền ông Biden cho biết đã đề cập đến các trường hợp binh sĩ Nga đậu xe và chạy trốn vào rừng.