Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/3 tuyên bố kế hoạch hòa bình do Trung Quốc đề xuất có thể tạo cơ sở cho việc giải quyết cuộc chiến ở Ukraina.

Theo tin từ Reuters, phát biểu sau cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Putin cáo buộc các nước phương Tây không quan tâm đến việc giúp Kyiv đạt được một giải pháp như vậy.

Ông Putin cáo buộc rằng Anh đang có kế hoạch cung cấp đạn có chứa uranium nghèo cho xe tăng chiến đấu của Ukraina. Ông cảnh báo Nga sẽ đáp trả nếu phương Tây chuyển sang cung cấp vũ khí chứa các thành phần hạt nhân cho Kiev.

Phát biểu trong ngày thứ hai công du Nga, ông Tập Cận Bình hôm 21/3 nói rằng Trung Quốc có quan điểm trung lập về cuộc xung đột ở Ukraina, và rằng Bắc Kinh ủng hộ hòa bình và đối thoại.

Putin trải thảm đỏ khi đón tiếp ông Tập tại Điện Kremlin.

Theo hãng tin RIA của Nga, ông Tập cho biết các cuộc thảo luận với ông Putin diễn ra “cởi mở và thân thiện”.

Các nước phương Tây từng phản ứng tiêu cực với đề xuất hòa bình của Trung Quốc. Họ cho rằng đề xuất của Trung Quốc không phải là một kế hoạch chi tiết, rất mơ hồ và thiếu các bước đi cụ thể, và không thể chấp nhận vì không có điểm yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraina.