Theo Daily Mail, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm thứ Năm (3/12) đã tố cáo Nga buôn bán dầu lửa với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thì thề rằng sẽ làm cho Thổ Nhĩ Kỳ hối hận vì đã bắn rơi chiếc máy bay Nga hôm 24/11.

Chúng tôi có bằng chứng trong tay. Chúng tôi sẽ cho cả thế giới biết,” ông Erdogan nói trong bài phát biểu được truyền thông ghi lại, khi tố ngược Nga dính líu với IS. Ông nói rằng Nga đang mua dầu từ IS thông qua một kẻ môi giới người Syria có hộ chiếu Nga cùng với một “kỳ thủ nổi tiếng người Nga”, theo BBC ghi nhận.

Trước đó một ngày, sau khi giới chức Nga đưa ra cái mà họ gọi là bằng chứng rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ làm ăn với khủng bố IS.

Hôm thứ Tư (2/12), Bộ Quốc phòng Nga đưa ra các hình ảnh vệ tinh mà họ nói là mô tả các xe chở dầu từ lãnh thổ do IS kiểm soát tới Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó cáo buộc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và gia đình tổng thống Erdogan làm ăn với IS.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này, nói rằng đây là “kiểu tuyên truyền thời Xô Viết” và nước này chỉ bảo vệ biên giới của mình với tư cách là một thành viên NATO.

Mỹ cũng phản ứng trước lời cáo buộc của Nga, nói rằng họ không tin chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thông đồng với khủng bố.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin tiếp tục dùng những ngôn từ mạnh mẽ lên án Thổ Nhĩ Kỳ đã phản bội nước Nga trong vụ bắn rơi chiếc chiến cơ Su-24.

Trong bài phát biểu nhà nước được truyền hình trực tiếp, ông Putin nói: “Nếu có người tưởng rằng phản ứng của Nga chỉ giới hạn ở các trừng phạt thương mại, thì họ đã lầm to rồi. Chúng ta sẽ nhắc cho họ nhớ những gì họ đã làm, và họ sẽ phải hối tiếc.

Theo BBC, trong bài phát biểu trọng thể, mà chống khủng bố là một trọng tâm, ông Putin cáo buộc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ che dấu và hỗ trợ cho phiến quân IS.

Chúng tôi biết ai ở Thổ Nhĩ Kỳ đang chất đầy túi tiền và để cho IS phát triển,” ông Putin cũng nói ông phân biệt rõ ràng giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ với “rất nhiều bạn bè lâu dài và đáng tin cậy của Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ”.

Nga phủ nhận tuyên bố phía Thổ Nhĩ Kỳ rằng máy bay Nga đã vi phạm không phận đối phương, mặc dù sau đó giới chức Mỹ cũng lên tiếng nói rằng có thông tin xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ đã đúng.

Chắc chỉ có thánh Allah mới biết vì sao họ làm như vậy,” ông Putin nói về việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rớt máy bay Nga.

Rõ ràng thượng đế đã trừng phạt những kẻ lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ bằng việc lấy đi suy nghĩ phán xét và logic của họ”.

Trong khi tranh cãi giữa Nga và thành viên này của NATO chưa có dấu hiệu xuống thang, thì Quốc hội Anh đã bật đèn xanh cho không lực Hoàng gia oanh kích Syria, mở rộng phạm vi tấn công khủng bố IS từ Iraq, một động thái coi là biến chuyển trong chính sách an ninh nước này sau vụ Paris bị tấn công.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: