BBC đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5/4 thông báo thành lập một lực lượng phòng vệ quốc gia mới với tuyên bố nhiệm vụ chống khủng bố và tội phạm có tổ chức.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, đây chỉ là một lực lượng ngự lâm quân nhằm bảo vệ an toàn cá nhân cho chủ nhân điện Kremlin và dùng trấn áp các cuộc biểu tình của dân chúng và kiểm soát quan chức chính phủ.

Theo truyền hình Nga, trong cuộc họp vào ngày thứ Ba 5/4 với bộ trưởng Nội Vụ, tổng thống Nga tuyên bố thành lập một bộ phận an ninh mới, dựa trên căn bản của các lực lượng vũ trang của bộ Nội Vụ cộng với cảnh sát chống bạo động, đơn vị can thiệp khẩn cấp, ngoài ra còn sáp nhập cơ quan chống ma túy và Sở di trú.

Ông Putin không cho biết thêm chi tiết về lực lượng an minh mới này. Tuy vậy, phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitri Peskov, trong phần giải thích bổ sung đã nói: Chức năng của “vệ binh quốc gia” ngoài chống tội phạm có tổ chức và khủng bố, còn có nhiệm vụ trấn áp các cuộc biểu tình “trái phép”.

‘Ngự lâm quân bảo vệ hoàng đế?’

Lực lượng “Vệ binh quốc gia” – do Viktor Zolotov người từng là vệ sỹ riêng của ông Putin, chỉ huy. Viktor Zolotov, dưới cương vị mới cũng sẽ nhận lệnh trực tiếp từ tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngồi họp cùng Viktor Zolotov, chỉ huy lực lượng an ninh bộ Nội Vụ (Ảnh: Facebook)
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngồi họp cùng Viktor Zolotov, chỉ huy lực lượng an ninh bộ Nội Vụ (Ảnh: Facebook)

Theo các chuyên gia, tổ chức an ninh mới này có quyền hạn rộng lớn không khác gì mật vụ FSB (Tổng cục An ninh Liên bang Nga), kế tục của tổ chức an ninh thời Liên Xô KGB mà ông Putin từng phục vụ.

BBC dẫn lời Nghị sĩ Vladimir Rodin nhận xét việc cải tổ này là “một lộ trình nguy hiểm” và ông Marat Gelman, một nhân vật có ảnh hưởng lớn về văn hóa Nga gọi đây là “một bước đi hướng tới nhà nước cảnh sát”.

Chuyên gia Mỹ về vấn đề an ninh ở Nga, ông Mark Galeotti thì cho rằng nước Nga không có lý do chính đáng để thành lập binh chủng an ninh mới và đặt bên ngoài thẩm quyền của bộ Nội Vụ. Trừ phi, những người đang nắm quyền lực trong tay lo sợ dân chúng bất bình nổi dậy.

Theo các nhà phân tích, vai trò thật sự của tổ chức an ninh mới này là “đương đầu với nguy cơ bạo loạn” vì khủng hoảng kinh tế. Theo giải thích của phát ngôn viên Peskov: “Vệ binh quốc gia có thể tham gia vào nỗ lực giữ gìn trật tự và an ninh công cộng”. Ngoài ra ông này không giải thích tại sao lực lượng này được thành lập vào thời điểm hiện tại nhưng khẳng định không liên quan tới cuộc bầu cử sắp diễn ra.

Asia News trích dẫn nhận định của chuyên gia Galeotti: “Tổng thống Nga thành lập một lực lượng công an đúng nghĩa, một hình thức ngự lâm quân do một người tín cẩn chỉ huy để kiểm soát cùng lúc hai đối tượng: dân chúng và thành phần đặc quyền trong chế độ”.

Minh Trí tổng hợp