Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn xóa bỏ hút thuốc lá trong nước Nga bằng cách đưa ra các luật cấm thuốc lá nghiêm khắc nhất chưa từng được ban hành bởi một chính phủ.

Ông Putin, nổi tiếng với lối sống lành mạnh, yêu thích luyện tập thể dục và không ưa những người hút thuốc xung quanh mình, muốn tất cả người dân trong đất nước từ bỏ thói quen hút thuốc. Tổng thống Putin có thể khiến nước Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới hoàn toàn loại bỏ thuốc lá.

Mỗi năm gần 400.000 người Nga chết do các bệnh liên quan đến hút thuốc lá. Trong vòng 10 năm qua số người hút thuốc ở Nga đã giảm từ 41% xuống 31% .

Tổng thống Putin thông báo kế hoạch đưa Nga thoát khỏi thuốc lá một lần và vĩnh viễn, đó là bất cứ ai sinh ra sau năm 2015 sẽ bị cấm mua thuốc lá, theo The Sun. Phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitri Peskov nói rằng các đề xuất lệnh cấm sẽ được thảo luận một cách thận trọng.

Trong năm 2015, Quốc hội Nga cũng đã cân nhắc việc cấm tất cả phụ nữ ở độ tuổi dưới 40 và các bà mẹ có con nhỏ mua thuốc lá.

Đề xuất mới nhất này ít cực đoan hơn trong ngắn hạn nhưng sẽ mang lại kết quả sâu rộng trong dài hạn. Lệnh cấm thuốc lá đối với người sinh sau năm 2015 sẽ cấm các thế hệ tương lai của Nga học theo thói quen hút thuốc.

Hiện nay ở Nga có khoảng 51% đàn ông hút thuốc lá và chỉ số này ở phụ nữ là 17%. Nếu các đề xuất mới được giới thiệu vào năm 2050, với nhiều người hút thuốc đã qua đời hoặc từ bỏ, ước tính chỉ còn một phần rất nhỏ người Nga vẫn sẽ mua thuốc lá.

Tổng thống Putin và các cố vấn của ông đều mong muốn dập tắt những thói quen, mà không phải là chỉ có hại cho sức khỏe người Nga nhưng cũng không tốt cho nền kinh tế của họ. Truyền thống hút thuốc được phổ biến ở Nga từ thời Xô Viết, nhưng Nga lại không trồng được thuốc lá mà phải nhập khẩu từ Cuba, Georgia hay Trung Á.

Diệu Linh

Xem thêm: