Theo CNN, tuần trước Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sách lệnh giới hạn số lượng nhân viên của Bộ Nội vụ xuống còn khoảng trên 1 triệu người, tức là khoảng 110.000 người sẽ mất việc làm.

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế trong nước trầm trọng, Tổng thống Nga Vladimir Putin phải tiếp tục đẩy mạnh chính sách thắt lưng buộc bụng nhằm thu hẹp lỗ hổng ngân sách.

Tháng Ba vừa rồi, ông Putin quyết định giảm lương của mình 10% (khoảng 14.000 USD/năm), ngay sau khi yêu cầu tất cả các cơ quan chính phủ, trừ Bộ Quốc phòng, cắt giảm chi tiêu.

Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF đã thông báo nền kinh tế Nga giảm 2.2% trong quý đầu năm 2015; dự đoán cả năm GDP của nước này sẽ giảm 3.8%. Xu hướng suy giảm sẽ còn tiếp tục trong năm 2016. Điện Kremlin đang cố gắng cắt giảm chi công 10% để bù vào phần suy giảm của nền kinh tế.

Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán rằng động thái cắt giảm chi tiêu và nhân sự của ông Putin chỉ làm cho kinh tế Nga tồi tệ hơn.

Theo phân tích của trang ibnlive.com, Liên bang Nga đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều năm do hay yếu tố chính: Giá dầu giảm mạnh và lệnh trừng phạt của các nước phương Tây sau sự kiện Nga dính líu tới khủng hoảng chính trị ở Ukraine.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Nga trong tháng 6 được ghi nhận là 5,4%, tăng so với năm 2014 là 4,8%.

Những người mất việc trong đợt này chủ yếu là nhân viên hành chính làm việc trong lực lượng cảnh sát, bán quân sự và các cơ quan kiểm soát an toàn giao thông.

Minh Trí tổng hợp