Trong cuộc họp tổng kết thường niên của Bộ Quốc Phòng tại Moscow ngày 22/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá quân đội Nga giờ đây có thể chế ngự bất kỳ kẻ thù tiềm năng nào, nhưng vẫn cần tăng cường kho vũ khí hạt nhân, hãng Fox News đưa tin.

Tổng thống Putin đánh giá: “Chúng ta có thể nói chắc chắn chúng ta mạnh hơn so với bất kỳ kẻ xâm lược tiềm năng nào. Bất kỳ ai“.

Phát biểu của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây đang bị đẩy lên cao bởi cuộc nội chiến ở Syria.

Nga và phương Tây bắt đầu căng thẳng kể từ năm 2014 khi Nga sáp nhập Crimea và âm thầm hỗ trợ nhóm ly khai ở miền đông Ukraine. Sự rạn nứt này càng sâu thêm sau khi Nga phát động một cuộc tấn công không quân ở Syria để hỗ trợ Tổng thống Bashar Assad năm ngoái.

Tổng thống Putin cho biết mục tiêu chính của Nga năm 2017 là tăng cường khả năng quân sự hạt nhân.

Chúng ta cần phải tăng cường khả năng chiến đấu hạt nhân, chủ yếu bằng cách phát triển mạnh hơn tên lửa phức hợp để đảm bảo có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại và tương lai“, ông Putin nói.

Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã ca ngợi những thành tựu quân sự của Nga tại Syria và những nỗ lực không ngừng để hiện đại hóa quân đội. Ông Shoigu cho biết lần đầu tiên hệ thống chống tên lửa cảnh báo sớm đã bao phủ toàn biên giới nước Nga.

Các nhà phân tích đánh giá khả năng quân sự của Nga vẫn còn yếu hơn quân đội của NATO, nhưng có thế mạnh công nghệ nhờ sự hậu thuẫn tích cực của ông Putin.

Igor Sutyagin, một nhà nghiên cứu tại Viện Hoàng gia London, cho rằng quân đội Nga không phải là mạnh nhất thế giới. Tuy nhiên, khả năng chiến đấu của quân đội Nga đã được cải thiện vì Tổng thống Putin nắm quyền lực lớn trong kiểm soát quân đội so với các quốc gia NATO, và khi được đầu tư nhiều, quân đội sẽ được trang bị tốt hơn để chiến đấu.

Chuyên gia phân tích này cho rằng Nga trở nên mạnh hơn, vì nếu Tổng thống Putin muốn sử dụng quân đội thì ông không cần phải xin ý kiến Nghị viện như các nước khác.

Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế của Anh lưu ý rằng việc sử dụng các tên lửa hành trình mới ở Syria và phô diễn khả năng quân sự gần đây của Nga cho thấy Nga đã bắt kịp với phương Tây về hệ thống vũ khí tiên tiến.

Diệu Linh

Xem thêm: