Theo Reuters, hôm qua (11/12), Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trên truyền hình rằng Nga đang hỗ trợ Quân giải phóng Syria (FSA), bảo vệ nhóm này từ trên không trung, cung cấp vũ khí, đạn dược trong các chiến dịch chung với quân Syria chống lại tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan.

FSA là một tổ chức nổi dậy đang chiến đấu chống cả khủng bố IS và chính phủ tại Syria của ông Assad.

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Nga chính thức tuyên bố rằng họ cũng hỗ trợ một nhóm đối thủ của đồng minh của mình tại Syria.

Nga tuyên bố tham gia vào cuộc chiến ở Syria từ tháng 9/2015 theo yêu cầu của đồng minh là Tổng thống Bashar al-Assad.

Mỹ và phương Tây đều nhìn nhận rằng Nga cố tình ném bom các lực lượng nổi dậy muốn lật đổ ông Assad hơn là tập trung vào tiêu diệt khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), một cáo buộc mà Nga phản bác.

Tuy nhiên theo Reuters, vài giờ sau người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới rằng ông Putin muốn nói về việc cung cấp vũ khí cho các lực lượng vũ trang trung thành với ông Assad.

Ông Peskov không cho biết ông Putin có phải lỡ lời hay là đã nói nhầm về việc cung cấp cho FSA hay không. Ông này cũng không phủ nhận hay khẳng định việc Nga có cấp vũ trí cho phe đối lập Syria.

Một quan chức của Mỹ thân cận với liên quan Mỹ-phương Tây hoạt động tại Syria nói với BBC rằng: “Chúng tôi không thấy bằng chứng gì về việc người Nga và FSA đang hợp tác với nhau. Tôi nghĩ rằng đây chỉ là tuyên truyền.

FSA chưa có bình luận gì về phát biểu của ông Putin.

Cũng trong ngày hôm qua, trong một cuộc họp với các tướng lãnh quốc phòng được truyền hình Tổng thống Nga Putin thề xử lý mọi nguy hiểm đối với quân Nga ở Syria.

Ông Putin không nói rõ về mối đe dọa nào nhưng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hiện đang căng thẳng sau vụ không lực Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay phản lực của không quân Nga hồi cuối tháng trước.

Ông Putin nói những mối đe dọa này phải được “tiêu diệt ngay lập tức”.

Ông này cũng lên tiếng cảnh báo hậu quả đối với bất kỳ một sự “khiêu khích tiếp theo nào” mà không trực tiếp nêu tên Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng máy bay Nga đã vi phạm không phận của họ và bị bắn hạ. Nga phủ nhận và cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ thông đồng với khủng bố. Bất chấp việc Mỹ cũng xác nhận thông tin là máy bay Nga đã bay vào phạm vi Thổ Nhĩ Kỳ và tảng lờ các cảnh báo, căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đến hiện tại chưa có dấu hiệu xuống thang.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: