Theo CBSNews, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga sẽ tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng không có dự định sử dụng chúng trong tương lai.

Nga với tư cách là một cường quốc hạt nhân hàng đầu sẽ tiếp tục cải tiến thứ vũ khí này như một yếu tố ngăn chặn,” ông Putin nói trong một bộ phim tài liệu mang tên “Trật tự Thế giới” được phát sóng ở Nga đêm hôm qua (20/12).

Theo lời phát biểu của ông Putin thì chính sách an ninh hạt nhân của Nga gồm có 3 trụ cột: máy bay ném bom, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tàu ngầm phóng tên lửa.

Hãng tin nhà nước Nga Tass dẫn lời ông Putin nói rằng: “Chúng tôi chưa bao giờ và cũng sẽ không dùng vũ khí hạt nhân, nhưng trong học thuyết quân sự của chúng tôi có phân bổ cho nó một vai trò và vị trí nhất định”.

Tuyên bố của ông Putin xuất hiện trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và NATO rơi xuống điểm thấp nhất sau vụ khủng hoảng ở Ukraine và vấn đề Syria.

Tuần trước, Liên minh châu Âu (EU) quyết định sẽ kéo dài lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng vì hành động sáp nhập Crimea và ủng hộ phe ly khai trong xung đột Đông Ukraine.

Tuy nhiên trong một phát biểu về vấn đề Đông Ukraine ngày hôm qua, ông Putin khẳng định Nga sẽ không rút lui trong cuộc xung đột ở đây.

Chúng tôi hành động vì một lý do duy nhất. Đó là chúng tôi không thể bỏ rơi những người sống ở đông nam đất nước (Ukraine) cho phe quốc gia ăn sống họ,” Reuters trích lời ông Putin nói. Tổng thống Nga đề cập tới tộc người Nga và người Ukraine nói tiếng Nga ở Ukraine.

Trong mấy năm gần đây, cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân giữa Nga và NATO lại tiếp diễn với chiều hướng căng thẳng hơn. Hồi tháng 11, Tổng thống Nga thề sẽ đối phó với chương trình phòng thủ tên lửa của NATO bằng cách điều động các loại vũ khí tấn công mới có khả năng xuyên phá cao hơn.

Với hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, Washington muốn vô hiệu hóa vũ khí đánh chặn hạt nhân của Nga và giành thế tay trên … Moscow sẽ đáp lại bằng một hệ thống tấn công đủ sức xuyên phá bất kỳ lá chắn phòng thủ nào,” ông Putin nói với các quan chức quốc phòng.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: