Các cựu Tổng thống Nga và thành viên gia đình của họ đã được mở rộng quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời, theo đạo luật do Tổng thống Vladimir Putin ký hôm thứ Ba (22/12).

AFP cho biết, theo đạo luật này, các cựu tổng thống Nga trước đây sẽ được miễn truy tố những tội danh phạm phải khi còn đương chức

Đạo luật cũng bảo vệ họ khỏi việc bị giam giữ, thẩm vấn, bắt giữ hoặc bị khám xét, theo Moscow Times.

Tuy nhiên, các cựu tổng thống Nga vẫn có thể bị tước quyền miễn trừ này nếu Hạ viện của chính phủ Nga đưa ra cáo buộc phản quốc hoặc các trọng tội khác mà Tòa án Tối cao và Tòa án Hiến pháp xác nhận. Nhưng trong trường hợp Hội đồng Liên bang không bỏ phiếu để tước bỏ quyền miễn trừ trong vòng ba tháng thì mọi cáo buộc sẽ bị bác bỏ.

Tổng thống Putin ký dự luật này một ngày sau khi lãnh đạo phe đối lập Alexey Navalny công bố đoạn ghi âm trong đó ông Navalny tuyên bố đã lừa một điệp viên Nga tiết lộ chi tiết về âm mưu ông bị đầu độc hồi tháng Tám.

Luật mới là một phần của gói sửa đổi hiến pháp đã được các cử tri thông qua vào đầu năm nay, có thể cho phép tổng thống Putin 68 tuổi tại vị cho đến năm 2036 .

Từ Khóa: