Trong một chương trình truyền hình vào ngày 13/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khen ngợi tổng thống Mỹ Barack Obama là người “đàng hoàng” và từ chối chia sẻ về việc ông thích ứng cử viên Mỹ nào hơn: Hillary Clinton hay Donald Trump.

Trong chương trình truyền hình hàng năm kéo dài gần 4 giờ đồng hồ, ông Putin đã trả lời các câu hỏi của trẻ em và người lớn trên khắp nước Nga. Hơn 3 triệu câu hỏi đã được đưa lên trước khi show truyền hình diễn ra, từ thực phẩm ăn sáng đến cuộc chiến tại Syria.

Ông nói rằng nếu bà Hillary Clinton thắng cử, điều này sẽ trở thành một điển hình nữa của việc những thành viên trong một gia đình chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Putin nói rằng Hoa Kỳ cần phải từ bỏ “tham vọng đế quốc” của mình và học cách tôn trọng những lợi ích hợp pháp của Nga.

Tổng thống Nga nói, “Nếu họ nói chuyện với chúng ta bằng sự tôn trọng, ta sẽ luôn luôn có thể tìm thấy các giải pháp mà sẽ làm hài lòng tất cả mọi người“.

Họ đơn giản chỉ cần hợp tác với Nga như một đối tác bình đẳng“, ông nói thêm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, đứng bên cạnh MC Valeria Korablyova, trong show truyền hình ở Moscow, Nga vào ngày 14 tháng 4 năm 2016. (Ảnh: Mikhail Klimentyev/Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)
Tổng thống Nga Vladimir Putin, đứng bên cạnh MC Valeria Korablyova, trong show truyền hình ở Moscow, Nga vào ngày 14 tháng 4 năm 2016. (Ảnh: Mikhail Klimentyev/Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)
Mặt khác, ông Putin đã ca ngợi sự dũng cảm của Tổng thống Obama vì đã thừa nhận các can thiệp tại Libya năm 2011 là một sai lầm tồi tệ nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình.

Chỉ có một người đàn ông rất mạnh mẽ mới có thể làm điều đó được“, Putin nói, gọi Obama là một “người đàn ông đàng hoàng“.

Khi được hỏi rằng liệu ông có nhớ ông Obama không, Putin nói “tất cả chúng ta đều sẽ ra đi vào một ngày nào đó“.

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng ông sẽ vẫn tiếp tục hợp tác tích cực với Obama cũng như sẽ sẵn sàng hợp tác với Tổng thống đắc cử tiếp theo.

Ông Putin từ chối chọn nhân vật yêu thích trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Chúng ta phải đáp trả, nếu không họ sẽ ngồi lên cổ chúng ta và đánh chúng ta bằng roi da.

– Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ông nói rằng nếu bà Hillary Clinton thắng cử, việc này sẽ trở một thành điển hình tiếp theo của việc những thành viên trong một gia đình chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Sự thay đổi xảy ra ở đâu?” ông nói.

Tổng thống Nga từ chối cho biết liệu ông có tiếp tục ứng cử vào năm 2018 hay không, mặc dù ông được trông đợi sẽ ra tranh cử.

Nói về Nga, ông Putin tuyên bố nền kinh tế đang gặp khó khăn của nước này sẽ phục hồi trở lại và nói rằng ông sẽ làm các quốc gia khác phải cân nhắc đến những lợi ích của Nga.

Qua điện thoại, người Nga cũng hỏi về mối quan hệ căng thẳng giữa nước này và các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine. Putin cho biết ông sẵn sàng tạo dựng mối quan hệ thân thiện nhưng sẽ không nhân nhượng nếu họ có thái độ thù địch.

Chúng ta phải đáp trả, nếu không họ sẽ đè đầu cưỡi cổ và đánh chúng ta bằng roi da“, ông nói.

Một bé gái 12 tuổi đã hỏi Putin rằng khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bị đuối nước thì ông có cứu không. Putin đã trả lời đầy mỉa mia: “nếu ai đó đã quyết định tự chết đuối, thì không thể cứu được“.

Hoạt động của Nga ở Syria đã giúp trình diễn cho khách hàng quốc tế các loại vũ khí tối tân nhất của Nga.

Về những câu hỏi đề cập đến vấn đề Syria, Putin đã ca ngợi việc tái chiếm thành phố cổ Palmyra từ ISIS. Ông nói Nga đã đóng quân tại vị trí mà có thể thực hiện tấn công mặc dù quân số Nga đang giảm xuống. Ông cũng cho biết vai trò của Nga ở Syria đã giúp trình diễn cho khách hàng quốc tế các loại vũ khí mới nhất của Nga, với tổng số đơn đặt hàng nước ngoài hiện đang ở mức khoảng 50 tỷ USD. Putin nói thêm rằng nhu cầu đối với các hệ thống phòng không là rất cao đến độ ba nhà máy mới đã được xây dựng để kịp sản xuất.

Về vấn đề cá nhân, nhà lãnh đạo được hỏi rằng liệu ông sẽ tái hôn hay không. Hiện ở tuổi 63, ông Putin nói rằng ông hài lòng với tình trạng hiện tại của mình. Ông cũng nói đùa rằng mình sẽ “gây ảnh hưởng đến tỷ giá đồng rúp và giá dầu“.

Ông nói rằng ông vẫn là bạn bè với vợ cũ của mình và tránh bình luận về thông tin nói rằng bà đã tái hôn.

Chúng tôi có một mối quan hệ rất tốt, chúng tôi thậm chí còn hòa thuận hơn cả trước đây“, ông Putin nói.

Theo The Epoch Times

Hoàng Vũ dịch