Trong một thỏa thuận bí mật năm 2014, Chính quyền Obama đã trao quyền kiểm soát một số hoạt động tại cảng Canaveral, bang Florida cho một nhân vật gây tranh cãi.

Theo Breitbart, nhân vật này được xác định là ông trùm dầu lửa Hamid Jafar của Iraq. Ông này có nhân thân gây tranh cãi vì là anh trai và đối tác kinh doanh của Tiến sĩ Jafar Dhia Jafar – bộ não đàng sau chương trình vũ khí hạt nhân của cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein.

 Theo thỏa thuận có tên “Dự án Pelican” (Project Pelican), Công ty Gulftainer được trao quyền kiểm soát các hoạt động vận chuyển container hàng hóa tại cảng Canaveral của Florida.

Cụ thể, công này được bến container 35 năm tại Cảng Canaveral. Gulftainer là một công ty cảng của UAE do ông trùm dầu lửa Hamid Jafar sở hữu thông qua đế chế kinh doanh của gia đình Jafar ở Iraq The Crescent Group.

Bộ trưởng Tài chính của ông Obama khi đó, Jacob “Jack” Lew, đã từ chối tiến hành phân tích mối đe dọa an ninh quốc gia từ Gulftainer theo yêu cầu của Ủy ban Đầu tư nước ngoài (CFIUS) và Đạo luật Đầu tư nước ngoài và An ninh quốc gia năm 2007 (FINSA).

Đánh giá an ninh về Gulftainer có sự tham gia của 16 cơ quan tình báo Hoa Kỳ. Tiến sĩ Jafar nổi tiếng với thiên tài làm giàu uranium và được biết có mối quan hệ sâu sắc với Iran, Nga, Syria, Ả-rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Tiến sĩ Jafar là một mối đe dọa an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Điều này được chứng minh bằng thực tế rằng ông đã bị các lực lượng liên minh truy nã ngay từ đầu Chiến dịch “Tự do Iraq”, theo Breitbart.

Tiến sĩ Jafar và anh trai Hamid Jafar giữ vị trí lãnh đạo tại The Crescent Group, tập đoàn sở hữu Gulftainer, với Tiến sĩ Jafar là Giám đốc điều hành của công ty con URUK Engineering and Contracting, trong khi Hamid là Chủ tịch Tập đoàn Crescent.

Các khu cảng container hàng hóa là địa điểm mà các chuyên gia an ninh quốc gia lo sợ dễ bị tổn thương nhất đối với Mỹ.

Một số nhà phân tích tin rằng việc cấp quyền kiểm soát cảng container cho công ty của nhà Jafar có thể liiên hệ mật thiết với việc chính quyền Obama phê chuẩn bán Uranium One cho Nga.

Dự án Pelican cho phép Iran, Syria, Nga, UAE và Ả-rập Xê-út kết nối chính thức với một trong những cảng quan trọng nhất ở Canaveral, và có thể giúp vận chuyển uranium của Uranium One ra nước ngoài dễ dàng.

Mỹ Khánh