Một báo cáo của tờ Politico có số ra ngày 13 tháng 11 cho biết – nước chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh G20 – Indonesia đang gây áp lực lên các nước trong nhóm để kiềm chế chỉ trích đối với Nga.

Theo đó, các nguồn tin ngoại giao cho biết các chính trị gia cấp cao của Indonesia, bao gồm cả Tổng thống Joko Widodo, đang kêu gọi các nhà lãnh đạo phương Tây kiềm chế chỉ trích Nga để tránh kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali vào tuần này mà không có tuyên bố chung.

Các quan chức Mỹ, châu Âu, Australia, Canada và Nhật Bản nằm trong số những người bị áp lực bởi người đồng cấp Indonesia.

Nguồn tin cũng cho biết Indonesia yêu cầu các thành viên G20 thể hiện ‘sự mềm dẻo’ và cân nhắc sử dụng những lời lẽ ít cứng rắn hơn để khiến Nga, nước sẽ cử Ngoại trưởng Sergei Lavrov tham dự Hội nghị – đồng ý với một tuyên bố sau cuộc họp.

Tổng thống Widodo sẽ ‘coi đó là một thành công cá nhân’ nếu G20 có thể đạt được một tuyên bố chung, một trong các nguồn tin cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng, nhà lãnh đạo Indonesia đã nhiều lần phàn nàn là ông đang chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G20 ‘khó khăn nhất’ từ trước đến nay.

Ông Widodo cũng muốn tránh trục xuất Nga và biến nhóm này thành G19, như đã xảy ra với G8 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraina vào năm 2014.

Một trong những khả năng của tuyên bố chung của G20 là sẽ là tập trung trực tiếp vào khía cạnh ‘tuân thủ luật pháp quốc tế’, dự kiến sẽ có nhiều phần được lược bỏ hơn so với tuyên bố chung của nhóm G7, vốn đã nhiều lần lên án cuộc chiến của Tổng thống Nga Putin xâm lược Ukraina.

Trong tuyên bố cuối cùng của G7 trong tháng này, Matxcova đã bị chỉ trích vì “cuộc chiến gây hấn chống lại Ukraina” và kêu gọi Liên bang Nga rút quân.

Hội nghị G20 dự kiến diễn ra từ ngày 15 đến ngày 16/11 tại các khu nghỉ dưỡng ở vùng Nusa Dua, miền Nam đảo Bali. Bên cạnh các thành viên của nhóm G20 như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Liên minh châu u (EU), Indonesia cũng mời đại diện của một số quốc gia khác tham dự hội nghị, bao gồm Singapore, Campuchia, Ukraina và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE).