Sau gần 3 năm kể từ khi bắt đầu hành trình phượt xe máy xuyên lục địa, thì mới đây ngày 17/4/2020 trên trang cá nhân, phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa chính thức thông báo kết thúc chuyến đi do tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán diễn biến phức tạp.

Chia sẻ trên facebook cá nhân, Khoa viết:

“Còn hơn tháng nữa là tròn 3 năm từ ngày 1/6/2017 rồi, nhưng tình hình hiện tại khá căng, biên giới các nước châu Phi, châu Á trên đường định về cũng đóng cửa không biết bao giờ mới mở lại, vaccine cũng trong tương lai mịt mù, mấy nay cũng bắt đầu có mấy vụ khủng bố, đánh chiếm mấy thành phố, làng mạc của phiến quân gần chỗ mình, tranh giành mấy khu mỏ v.v…Nếu cứ nằm một chỗ như vầy vài tháng hay cả năm nữa thì nếu mở cửa thông suốt lại bình thường thì cũng không còn chi phí đi tiếp. Vì thế nên mình đã quyết định dừng chuyến đi tại đây, gởi xe về rồi mình nằm đây tiếp đợi có chuyến bay thì về sau.”

Đăng Khoa và chiếc xe máy của mình trong chuyến đi xuyên lục địa (ảnh chụp màn hình Youtube/Nhật Báo Vn).

Khoa chia sẻ đây là quyết định khó khăn nhất từ trước tới giờ, nhưng ngoài việc dừng lại hành trình phượt này thì không còn giải pháp nào khác.

 Hiện tại Khoa đang ở Chimoio, thủ phủ tỉnh Manica, Mozambique. Anh chọn quốc gia này vì sau khi tìm hiểu, anh thấy ở đây có Đại sứ quán Việt Nam, có bờ biển, cảng tàu và sân bay lớn, nếu có lệnh sơ tán thì cũng dễ dàng cho anh hơn. Anh cũng nhận thấy nơi đây ít mất điện, thực phẩm và đồ sinh hoạt lại bán nhiều.

Chiếc xe máy chở rất nhiều đồ dùng của phượt thủ Đăng Khoa (ảnh chụp màn hình Youtube/Nhật Báo Vn).

Khoa đến Mozambique vào ngày 23/3 và chỉ 3 ngày sau đó quốc gia này thông báo cách ly toàn xã hội, đóng cửa toàn bộ biên giới. May mắn là chính phủ nước này chấp nhận gia hạn visa cho khách quốc tế đến hết 30/6 nên trước mắt anh yên tâm ở lại đây trước khi trở về nước.

Khoa chia sẻ anh sẽ chuyển “người bạn” đường của mình về Việt Nam bằng máy bay hoặc đường biển, còn anh sẽ đợi chuyến bay về nước sau. Vấn đề Khoa lo là thủ tục nhập cảnh cho xe, dù là biển số Việt Nam không mua ở nước ngoài nhưng lúc xe rời đi là từ Việt Nam qua Campuchia tại cửa khẩu Mộc Bài lại không khai báo xuất xe. “Không thể ngờ lại có ngày xe về bằng máy bay, đúng là người tính không bằng….vi rút tính, haizzz,” Khoa hài hước chia sẻ.

Đăng Khoa cho biết anh chỉ tiếc khi không hoàn thành chuyến đi như kế hoạch ban đầu là chạy xe về đến cửa khẩu Mộc Bài mà phải bay về. Tuy nhiên, vì đã đạt được mong ước lăn bánh trên 7 châu lục nên anh tạm mãn nguyện với thành quả chuyến đi này.