Mức bức xạ quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya đã vượt quá tiêu chuẩn 16 lần. Đây là thông tin của truyền thông, biết được nội dung báo cáo của cơ quan nhà nước về các tình huống khẩn cấp, trong đó nói về sự rò rỉ phóng xạ hạt nhân.

Tuy nhiên chưa có công bố chính thức được đưa ra, chính quyền Ukraine và lãnh đạo nhà máy điện khẳng định rằng, vụ rò rỉ là không tồn tại, và mức phóng xạ trong vùng nhà máy điện là bình thường.

Vào tháng 12 tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya đã xảy ra hai trường hợp khẩn cấp. Trong một thời điểm khác, bloc phát điện thứ ba và thứ sáu đã tự động ngắt.

Sự ngắt bloc thứ sáu liên quan đến một nỗ lực thay thế các thanh nhiên liệu do Nga sản xuất sang các thanh nhiên liệu do Mỹ sản xuất. Sau đó biết được rằng Ukraine đã ký kết hợp đồng với công ty Mỹ Westinghouse Electric về việc cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho các nhà máy điện hạt nhân của mình đến năm 2020.

Trước đó, Denis Pushilin thông báo rằng, trường hợp khẩn cấp tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya liên quan đến nỗ lực thay thế các thanh nhiên liệu hạt nhân, đã dẫn đến sự rò rỉ phóng xạ.

Phía Nga gọi hành động của Ukraine về việc thay thế thanh nhiên liệu hạt nhân sang của Mỹ là quyết định vội vàng và đã bỏ qua an toàn hạt nhân.

Theo Epochtimes.ru