Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chấp nhận hy sinh danh tiếng của Đảng vì mục tiêu cuối cùng trong cuộc chiến giành quyền lực.

Trong bốn năm qua, bất cứ ai sống ở Trung Quốc đều ý thức được một cách sâu sắc chiến dịch chống tham nhũng của Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình: Phương tiện thông tin chính thống và nửa chính thống hầu như hằng ngày phủ đầy những lời phát biểu, những công bố, những cuộc điều tra hay những đợt thanh trừng quan chức chính phủ và sĩ quan quân đội.

Nhưng trong 8 ngày liên tục vào tháng 10, chính quyền của ông Tập đã đưa ra thông tin về chiến dịch chống tham nhũng dưới dạng phim tài liệu và phát sóng trên truyền hình cũng như các thiết bị điện tử cầm tay của hàng trăm triệu người dùng.

Ông Tập Cận Bình đang làm khác với thông lệ, gần như đoạn tuyệt với chính sách của ông Giang Trạch Dân, cựu lãnh đạo Trung Quốc vốn dung túng cho nạn tham nhũng tràn lan khắp đất nước, và để rồi cuối cùng sẽ hạ bệ ông Giang.

‘Thật là một bi kịch’

Mỗi tập phim dài 40 phút của loạt phim tài liệu mới có tên gọi “Mãi mãi một con đường” là mỗi câu chuyện về các quan chức thất thế thú tội về sự tham lam vô độ, lạm dụng chức vụ và lối sống xa hoa trước đây của họ.

Ông Chu Bản Thuận (Zhou Benshun), cựu bí thư tỉnh Hà Bắc, là một trong những trường hợp đáng chú ý hơn cả. Ông này sống trong một căn nhà hai tầng rộng gần 800m2 có 16 phòng. Ông chi trả hàng trăm ngàn đô la cho hai đầu bếp và hai người làm, trong đó có một người được giao nhiệm vụ chăm sóc thú cưng. Con trai của ông Chu thường lấy hàng triệu đô la “tiền cho vay” không hoàn lại từ các doanh nhân địa phương.

Ông Lý Xuân Thành, cựu lãnh đạo của thành phố tây nam Thành Đô, đặc biệt xúc động trong suốt quá trình phỏng vấn trên truyền hình. Ông nói “Tôi đã sai” và bỏ cặp kính che khuôn mặt mình rồi nức nở. “Tôi đã làm cho Đảng và nhân dân thất vọng… Tính theo tuổi hưu trí thì tôi đang ở giai đoạn cuối của sự nghiệp của mình, vậy mà giờ tôi lại có kết cục như vậy. Thật là một bi kịch.”

Vào tháng 10/2015, ông Lý đã bị kết án 13 năm tù giam vì tội nhận các khoản hối lộ trị giá gần 6 triệu USD.

Ở những phần khác trong loạt phim tài liệu do Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và cơ quan chống tham nhũng hợp tác sản xuất, ông Tập Cận Bình xuất hiện như một vị lãnh đạo tiết kiệm, tử tế, thói quen ăn uống và cuộc sống giản đơn. Cảnh sát nội bộ Đảng rao giảng về tầm quan trọng của một cán bộ chuẩn mực, trong khi các học giả lại tìm về nguồn gốc của một thể chế thanh liêm qua những lời dạy của Khổng Tử và Hoàng đế Đường Thái Tông.

Theo tờ Thời báo Bắc Kinh (Beijing Times), “Mãi mãi một con đường” có số lượng người xem và thảo luận khá đông. Ba ngày sau khi tập cuối cùng được phát sóng, các video trên mạng đã thu hút 15 triệu lần xem, và trang web chính thức của bộ phim có 110 triệu lượt truy cập với hơn 50.000 ý kiến thảo luận.

Chuyên gia phân tích chính trị Li Tianxiao cho rằng việc phát sóng bộ phim tài liệu này có 3 mục đích: Thức tỉnh người dân Trung Quốc trước các quan chức quan liêu tham nhũng; “Đe dọa và cảnh báo” các quan chức Trung Quốc đang phục vụ và đã nghỉ hưu, những người từng là cộng sự của cựu Tổng Bí thư Đảng Giang Trạch Dân; và củng cố vị thế của ông Tập Cận Bình trước một hội nghị chính trị gần đây.

Phần lớn các quan chức tham nhũng bị xử lý gần đây đều có liên quan đến ông Giang, bao gồm cả ông Chu Bản Thuận và ông Lý Xuân Thành, và cả những người một thời được cho là không thể đụng tới như ông Bạc Hy Lai và ông Chu Vĩnh Khang. Điều này gửi đi một thông điểm rõ ràng cho những ai vẫn đang ủng hộ cựu lãnh đạo Đảng Giang Trạch Dân khi ngọn gió chính trường đã đổi chiều.

Một số nhà bình luận Trung Quốc đã chỉ trích bộ phim tài liệu này vì nó trình bày như môt phiên bản thanh trừng các quan chức tham nhũng. Một tác giả Trung Quốc, đồng thời là chuyên gia kinh tế lỗi lạc, Hà Thanh Liên đã lên tiếng bằng một bài báo rằng “uống rượu và yến tiệc say sưa quá mức thậm chí không được coi là hành vi tham nhũng dưới thời Giang Trạch Dân” và rằng cựu quan chức Quảng Châu Wang Qingliang, khét tiếng không phải vì ông ta nát rượu mà vì lối sống trụy lạc.

Tuy nhiên, những lời thú tội trên truyền hình đại chúng và mức độ chi tiết về tham nhũng được đưa ra trong “Mãi mãi một con đường” đã đủ gây ra vấn đề cho hình tượng của Đảng, điều mà các lãnh đạo Đảng thường rất quan tâm. Trong suốt gần hai thập kỷ ông Giang kiểm soát chính quyền, hầu như không có vụ việc tham nhũng cấp cao nào được công bố.

“Tín hiệu của Tập Cận Bình là rất rõ ràng,” ông Lý Thiên Tiếu nói. “Những người phạm tội phải chịu trách nhiệm, kể cả nếu nó ảnh hưởng đến hình tượng và lợi ích của Đảng.”

Ông Lý cho rằng ông Tập Cận Bình đã sẵn sàng hy sinh danh tiếng của Đảng để có thể buộc tội ông Giang, kết thúc hoạt động lợi ích nhóm và những vi phạm nhân quyền mà ông Giang gây ra.

“Tình hình chính trị hiện tại có thể thay đổi rất nhanh chóng”, ông Lý  kết luận.

Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Tuệ Minh biên dịch

Xem thêm: