Trong một thời gian dài, một số hoạt động huấn luyện của quân đội Trung Quốc đã bị thế giới bên ngoài phàn nàn, gần đây, trên Internet lại một lần nữa lan truyền cái gọi là “huấn luyện tin tưởng lái xe thiết giáp” của quân đội Trung Quốc.

Theo đó, một số binh sĩ nằm cạnh nhau trên mặt đất và một chiếc xe bọc thép chạy qua mà không khiến tinh thần binh lính nằm dưới nao núng. Đoạn video khiến đông đảo cư dân mạng công kích vì cho rằng đây là hành động coi thường tính mạng và những người lính được huấn luyện theo cách này sẽ không ngần ngại chĩa súng vào người dân, theo Vision Times.

Vào ngày 5/2, một người sử dụng mạng đã đăng tải một đoạn video lên Twitter, cho thấy bảy hoặc tám binh sĩ Trung Quốc nằm cạnh nhau trên mặt đất thành một hàng trên nền bê tông. Trong video cũng có một đoạn giới thiệu bằng giọng nói: huấn luyện lái xe bọc thép. Sau đó, có hình ảnh một người lính lái chiếc xe bọc thép tiến về phía một hàng lính đang nằm trên mặt đất. Trong quá trình này, một hỉnh ảnh cận cảnh của người lính nằm trên mặt đất đã được đưa ra, cho thấy dấu vết của chiếc xe bọc thép đã đè lên mũ bảo hiểm của anh ta.

Cuối video, một người lính nói: “Họ đều là những người lái xe bọc thép có tay nghề cao, có thể thấy kỹ năng lái xe và phẩm chất tâm lý của họ, đồng thời cũng có thể nâng cao lòng tin giữa đồng đội với nhau, để có thể trao mạng sống cho nhau trên chiến trường”.

Tuy nhiên, một số người sử dụng mạng nói tiếng Hoa đã chỉ ra rằng: “Bạn có để ý thấy vạch kẻ trên sàn bê tông là mấu chốt không? Những người nằm trên mặt đất và những người lái xe đều dựa vào vạch kẻ trên mặt đất. Với vạch kẻ đó, mức độ nghiêm trọng bị giảm nhiều rồi”.

Người khác cho rằng đây hoàn toàn là một trò diễn: “Tóm tắt: Kỹ năng chụp ảnh tốt hơn kỹ năng lái xe! Kỹ năng tạo dáng tốt hơn kỹ năng biên tập video! Kỹ năng phóng đại tốt hơn kỹ năng sáng tạo!…”

Cư dân mạng hết lời mắng nhiếc: “Chỉ có quân vương độc tài mới có thể huấn luyện người thành ‘Tử sĩ’. Các quốc gia văn minh sẽ không làm những việc hoàn toàn không phù hợp với quy định an toàn”.

“Đây là sự thờ ơ với mạng sống dưới một hệ thống tập quyền. Những người lính được huấn luyện theo cách này sẽ chĩa súng vào người dân mà không do dự”.

“Không coi trọng tính mạng con người, đây là cho thấy không có lương tâm?”

“Tôi chỉ hỏi, tôi nên làm gì nếu tôi bị nghiền nát?”

“Cảm giác như đối với nhân sinh quá coi thường rồi… Đặt một cái hình nộm cũng tốt mà…”.

Có người đặt câu hỏi: “Đây là loại chiến thuật gì? Nó có tác dụng gì đối với thực chiến? Vị sư phụ dũng mãnh của chúng ta sẽ tích cực tiến bước và dũng cảm đánh thắng thường dân”.

Tài khoản mang tên Yanwang đã đăng video huấn luyện xếp chăn bông của quân đội Trung Quốc và người dùng mạng dã để lại bình luận rằng: “Làm việc vô nghĩa thì rất chuyên nghiệp, còn cần chuyên nghiệp thì rất vô nghĩa (vớ vẩn)”.

Người dùng mạng tên Arthurwang76 giải thích trong tweet bên dưới rằng, “có một lý do cố hữu cho những huấn luyện kỳ dị của quân đội Trung Quốc, rằng đối thủ của họ không phải là quân nhân chuyên nghiệp từ các nước khác, mà là những người dân trong nước không có vũ khí. Vì vậy, hiệu quả chiến đấu không phải là một vấn đề. Mấu chốt là có tuân theo mệnh lệnh hay không, vì vậy chính quyền Trung Quốc quan tâm nhất là đào tạo ra những người máy không có lương tri đủ để chất vấn nhiệm vụ. Gia tăng thêm sự phù phiếm, nông cạn, hách dịch, và tâm lý tục tĩu của toàn thể đất nước, đặc biệt là tầng lớp cầm quyền”.