CNN đưa tin – Iran có thể đã sửa đổi các loại máy bay không người lái tấn công rồi chuyển giao cho Nga để các đầu đạn có thể gây thiệt hại tối đa cho các mục tiêu cơ sở hạ tầng bên trong Ukraine.

Iran đã cung cấp cho Nga hàng trăm máy bay không người lái để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine, nhiều trong số đó đã nhắm vào lưới điện và các cơ sở năng lượng của Ukraine nhằm gây ra hậu quả tàn khốc. Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, cũng như các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga, đã khiến dân thường Ukraine trên khắp đất nước không có nhiệt, điện hoặc nước sinh hoạt trong những tháng mùa đông lạnh giá.

Một đầu đạn chưa nổ từ máy bay không người lái Shahed-131 của Iran được tìm thấy ở khu vực Odesa, miền Nam Ukraine vào tháng 10 năm 2022 đã được tổ chức điều tra Nghiên cứu vũ khí xung đột CAR có trụ sở tại Vương quốc Anh, cùng với quân đội Ukraine kiểm tra. Tổ chức này đã cung cấp những phát hiện đầu tiên cho Ukraine. 

Thành phần của đầu đạn giúp đã chứng minh tính hiệu quả của nó trong cuộc tấn công dữ dội của Nga vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine trong vài tháng vừa qua.

Nhóm phân tích đưa ra kết luận ban đầu rằng các đầu đạn đã được thiết kế bổ sung nhanh chóng với lớp mảnh kim loại để khi va chạm sẽ phân tán trên một diện tích lớn. Bên cạnh đó còn có 18 phần điện tích xung quanh đầu đạn, khi bị nổ có thể tan chảy, có thể xuyên thủng lớp giáp và tạo ra một loại hiệu ứng nổ “360 độ”.

Sự kết hợp của những yếu tố này về cơ bản sẽ tối đa hóa khả năng của đầu đạn để phá hủy các mục tiêu như nhà máy điện, mạng lưới phân phối, đường dây tải điện và máy biến áp lớn, công suất cao. Chúng cũng làm cho những nỗ lực sửa chữa trở nên khó khăn hơn nhiều.

Damien Sleeter, một trong những thành viên điều tra cho hay “Hẳn họ đã tính toán khá kỹ lưỡng, và thậm chí còn tự hỏi còn có cách nào làm cho những đầu đạn đó có khả năng hủy diệt hơn nữa không”.

Tháng 10 năm 2022, công ty điện quốc gia Ukraine, Ukrenergo cho biết khoảng 40% nguồn điện đã bị mất do những cuộc tấn công của Nga. Bên cạnh đó, tháng 12 năm 2022, giám đốc điều hành của nhà cung cấp điện YASNO chia sẻ với CNN rằng những thiệt hại này ngày một nhiều hơn, và nhanh hơn so với khả năng sửa chữa phục hồi và “Người dân Ukraine rất có thể sẽ phải sống trong tình trạng mất điện cho đến ít nhất là cuối tháng 3 năm 2023.”

Spleeter giải thích thêm rằng các đầu đạn nhắm vào các khí tài và phương tiện quân sự trên chiến trường như xe tăng hoặc pháo có thể có những thiết kế bổ sung khác, các điện tích được bố trí lại nhằm tạo một đầu đạn tập trung hơn. Tuy nhiên, đầu đạn được CAR kiểm tra lại có hiệu ứng điện tích hình xuyên tâm, có thể dẫn đến diện tích tác động lớn hơn.

Như CNN đã đưa tin trước đây, các máy bay không người lái do Iran sản xuất đang được triển khai ở Ukraine đã bị phát hiện chứa một lượng đáng kể các bộ phận do Mỹ và phương Tây sản xuất, khiến chính quyền Biden phải điều tra xem công nghệ do Mỹ sản xuất làm thế nào mà lại lọt vào các nhà máy quân sự của Iran. 

Các nhà phân tích nói với CNN rằng việc kiểm tra đầu đạn Shahed-131 đã giúp các nhà phân tích hiểu rõ hơn về cách thức Iran sản xuất máy bay không người lái.

Spleeter nói thêm: “Mặc dù từ những nhìn nhận ban đầu, có thể thấy đó là những sự thiết kế khá thô sơ, đơn giản và rẻ tiền, nhưng rõ ràng là đã có rất nhiều tính toán để đảm bảo rằng các đầu đạn có thể gây thiệt hại nhiều nhất cho cơ sở hạ tầng trong một bán kính lớn”.

Tháng trước, Viện Nghiên cứu Chiến tranh đã phát hiện ra rằng các lực lượng Nga ngày càng phụ thuộc vào máy bay không người lái trong chiến dịch bắn phá các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine – đến mức kho dự trữ máy bay không người lái của nước này đã cạn kiệt chỉ vài tháng sau khi chuyển cho Nga.

Tuy nhiên, Nga và Iran đã thỏa thuận thành lập một cơ sở sản xuất máy bay không người lái bên trong lãnh thổ Nga, điều mà các quan chức phương Tây tin rằng sẽ cho phép Nga nhanh chóng bổ sung nguồn cung.