Hàng ngàn phụ nữ Venezuela mang thai đã phải băng qua biên giới để đến sinh con tại đất nước láng giềng Colombia vì lo sợ họ hoặc con của họ có thể chết vì điều kiện y tế xuống cấp ở Venezuela, theo VOA News.

Cuộc khủng hoảng kinh tế ở Venezuela đã làm cho hệ thống y tế của nước này sụp đổ. Số lượng trẻ sơ sinh và phụ nữ tử vong trong hoặc sau khi sinh đã tăng vọt, trong khi dược phẩm đang ngày càng trở nên khan hiếm.

Tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh ở quốc gia từng rất giàu có này đã tăng 30% trong năm ngoái, trong khi đó tỷ lệ tử vong của phụ nữ trong thai kỳ hoặc trong vòng 42 ngày sau sinh tăng 65%.

Venezuela
Người dân Venezuela trên đường di cư đến Colombia. (Ảnh: AP)

Keila Diaz, 23 tuổi, đang mang thai đứa con thứ hai, đã đến được Colombia vào tháng Năm cho biết, “tôi sợ có con ở Venezuela. Trẻ chết, các bà mẹ chết vì sinh con ở đó. Tôi có cơ hội tốt hơn khi ở đây”.

Một cuộc khảo sát gần đây với 137 bệnh viện ở Venezuela cho thấy các bệnh viện này thường xuyên đối mặt với tình trạng mất điện, nước và thiếu các thiết bị cơ bản phục vụ cho việc sinh con như ống thông, lồng ấp.

Venezuela
Một y tá sử dụng ánh sáng từ điện thoại để tìm kiếm đồ của mình khi đang ở trong phòng phẫu thuật bị mất điện ở Venezuela. (Ảnh: Reuters)

“Bạn phải mang mọi thứ đến bệnh viện ở Venezuela, thậm chí là phải mang cả găng tay phẫu thuật đến”, Yariani Flores, người mẹ may mắn vừa mới sinh con an toàn ở Colombia cho biết.

Gần 820.000 người Venezuela phải từ bỏ quê hương của họ để sống ở Colombia trong 15 tháng qua. Và điều này đã gây áp lực lớn đối với hệ thống y tế của Colombia.

Trong năm qua, Colombia đã chăm sóc cho khoảng 54.500 người di cư Venezuela tại các bệnh viện công, trong khi gần 200.000 người đã được chủng ngừa.

Venezuela
Người Venezuela có một bữa ăn do nhà thờ Công giáo ở Cucuta, Colombia tài trợ. (Ảnh: Reuters)

Juan Agustin Ramirez, giám đốc bệnh viện Erasmo Meoz thuộc thành phố Cucuta của Colombia cho biết, bệnh viện này đã điều trị cho khoảng 14.000 bệnh nhân Venezuela với chi phí điều trị đã lên đến 6 triệu đô la, và điều này đã tạo ra khủng hoảng tài chính cho bệnh viện.

“Nhiều trẻ em Venezuela bị bệnh về da, tiêu chảy và các vấn đề hô hấp. Phụ nữ mang thai bị suy dinh dưỡng, có ít hoặc không khám sức khỏe trước khi sinh. Đó là một dấu hiệu cho thấy một cái gì đó nghiêm trọng đang xảy ra với sức khỏe cộng đồng ở Venezuela”, Ramirez cho biết thêm.

Ramirez nói Colombia có nhiệm vụ giúp đỡ người Venezuela.

Người Colombia thường gọi người Venezuela là “anh em” của họ, vì giữa hai dân tộc này có quan hệ gần gũi về văn hóa và dân tộc.

Nhiều thập kỷ trong lịch sử, khi cuộc nội chiến ở Colombia nổ ra, chính Venezuela đã mở cửa biên giới cho hàng triệu người Colombia đến lánh nạn. Nhiều người Colombia đã tìm được việc làm và nhận được sự chăm sóc y tế rất tốt ở Venezuela trong thời gian đó, Ramirez nói.

“Chúng tôi không thể quên rằng trong suốt những năm chiến tranh ở Colombia, 4 đến 5 triệu người Colombia đã tới Venezuela, nơi họ được cung cấp dịch vụ miễn phí. Chúng tôi có một khoản nợ khổng lồ với Venezuela”, Ramirez cho biết thêm.

Liên Hoa