Hàng trăm cô gái Pakistan nghèo theo Cơ Đốc giáo bị bán sang Trung Quốc thông qua các cuộc hôn nhân giả đang phát triển nhanh chóng ở Pakistan kể từ cuối năm 2018, theo AP.

Muqadas Ashraf kết hôn với một người đàn ông Trung Quốc đến Pakistan để tìm vợ khi cô mới chỉ 16 tuổi. Chưa đầy 5 tháng sau, Muqadas trong khi mang thai đã quay trở về quê nhà và tìm cách ly hôn với người chồng thường ngược đãi cô.

Muqadas cho biết chồng cô từng nói rằng anh ta là người có tiền, nhưng khi cô đến Trung Quốc vào đầu tháng 12/2018, cô thấy mình sống “trong một ngôi nhà nhỏ, chỉ có một phòng và một phòng ngủ”.

Mẹ của Muqadas, bà Nasreen nói rằng bà được con rể hứa sẽ đưa cho bà khoảng 5.000 USD, bao gồm chi phí cho đám cưới và chiếc váy cưới cho con gái bà, “nhưng tôi chưa nhận được [đồng nào cả]”.

Muqadas nói chồng cô hiếm khi để cô ra khỏi nhà một mình. Vào đêm giáng sinh, khi cô yêu cầu chồng cô đưa cô đến nhà thờ, anh ta đã tát cô và làm hỏng điện thoại của cô.

“Tôi không có lời nào để diễn tả về việc mấy tháng trước đã khó khăn [với tôi] như thế nào. Anh ta đe dọa tôi”, Muqadas nói. Cuối cùng, anh ta đồng ý cho cô quay về Pakistan sau khi gia đình cô nói rằng họ sẽ báo chuyện này cho cảnh sát.

Trung Quốc
Ảnh chụp ngày 14/4/2019, Muqadas Ashraf nói chuyện với AP ở Gujranwala, Pakistan. (Ảnh: AP)

Muqadas chỉ là một trong hàng trăm cô gái Pakistan nghèo theo Cơ Đốc giáo bị buôn bán sang Trung Quốc thông qua các cuộc hôn nhân giả. Cha mẹ của các cô gái này sẽ nhận được vài ngàn đô la và được cho biết rằng con rể của họ là những người cải đạo Cơ Đốc giàu có. Tuy nhiên, khi cùng chồng tới Trung Quốc, các cô gái thường bị cô lập ở các vùng nông thôn hẻo lánh, dễ bị lạm dụng, không thể giao tiếp và phụ thuộc vào một ứng dụng dịch thuật trên điện thoại để giao tiếp với chồng của mình.

“Đây là một vụ buôn lậu người”, ông Ijaz Alam Augustine, người đứng đầu sở nhân quyền và dân tộc thiểu số ở tỉnh Punjab, Pakistan nói với AP.

Ông Augustine đã cáo buộc chính phủ Trung Quốc và đại sứ quán của họ ở Pakistan nhắm mắt làm ngơ và cấp visa, giấy tờ cho những người này về Trung Quốc. Bộ ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phủ nhận, nói rằng Trung Quốc không khoan nhượng đối với các tổ chức hôn nhân xuyên quốc gia bất hợp pháp.

Vào ngày 26/4, tổ chức theo dõi nhân quyền đã kêu gọi Trung Quốc và Pakistan cùng hành động để chấm dứt nạn buôn bán người thông qua kết hôn giả và có “các bằng chứng ngày càng tăng cho thấy phụ nữ và trẻ em gái Pakistan có nguy cơ bị ép làm nô lệ tình dục ở Trung Quốc”.

Saleem Iqbal, một nhà hoạt động cơ đốc giáo cho biết lần đầu tiên ông để ý đến số lượng lớn phụ nữ Pakistan kết hôn với đàn ông Trung Quốc là vào tháng 10/2018. Kể từ đó đến nay, theo ông Iqbal, ước tính có khoảng 750 đến 1.000 cô gái đã kết hôn.

Theo AP, với dân số khoảng 2,5 triệu người trong cả nước, người theo Cơ Đốc giáo nằm trong số những người Pakistan nghèo khổ nhất. Họ cũng có ít hỗ trợ chính trị hoặc xã hội. Ở Pakistan, cha mẹ thường sắp đặt chuyện kết hôn của con gái. Theo phong tục, gia đình cô dâu phải trả của hồi môn và chi phí cho đám cưới. Một cô dâu mới thường bị chồng và gia đình chồng ngược đãi nếu của hồi môn của họ được coi là không thỏa đáng.

Ngược lại, chú rể Trung Quốc lại đưa tiền cho cha mẹ vợ và trả tất cả các chi phí đám cưới. Một số chú rể đến từ hàng chục ngàn người Trung Quốc ở Pakistan đang làm việc trong các dự án cơ sở hạ tầng trong dự án ​​Vành đai và Con đường. Một số chú rể khác tìm vợ qua internet. Họ tự giới thiệu mình là người cải đạo Cơ Đốc, nhưng thường là giả.

Theo ông Iqbal thì những người đàn ông Trung Quốc này trả trung bình 3.500 đến 5.000 USD, bao gồm các khoản thanh toán cho cha mẹ vợ, linh mục và một nhà môi giới. Iqbal đã từng lên tòa án để ngăn chặn các cuộc hôn nhân này và che chở cho các cô dâu bỏ trốn, một số cô dâu chỉ mới 13 tuổi.

Ông Augustine nói rằng hàng chục linh mục được các nhà môi giới trả tiền để tìm cô dâu cho đàn ông Trung Quốc. Linh mục Munch Morris ở thành phố Gujranwala cho biết ông biết một nhóm các linh mục trong khu phố của mình làm việc với một nhà môi giới hôn nhân Trung Quốc. Linh mục Morris phản đối những cuộc hôn nhân như vậy: “chúng tôi biết những cuộc hôn nhân này đều vì tiền”.

Rizwan Rashid, một giáo dân tại nhà thờ nói rằng cách đây 2 tuần có một chiếc xe hơi đã đến bên ngoài cổng nhà thờ. Hai người đàn ông Pakistan và một phụ nữ Trung Quốc trong xe hỏi anh ta rằng anh ta có biết bất kỳ cô gái nào muốn kết hôn với đàn ông Trung Quốc không, “họ nói với tôi rằng cuộc sống của cô ấy sẽ rất tuyệt. Mọi thứ sẽ được họ trả tiền”. Họ sẵn sàng trả tiền cho anh để giúp đỡ, nhưng anh nói linh mục nhà thờ thường cảnh báo về những cuộc hôn nhân như vậy nên anh đã từ chối.

Trung Quốc
Ảnh chụp ngày 14/4/2019, Mahek Liaqat khóc khi cô kể về cuộc hôn nhân của mình với một người Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Mahek Liaqat, 19 tuổi ở cùng khu phố với Muqadas Ashraf cho biết cô không muốn kết hôn, nhưng bố mẹ cô nhất quyết bắt cô phải kết hôn. Người chồng Trung Quốc của cô thường không muốn cô ra khỏi nhà, “anh ta thật kinh khủng”.

Chồng cô, Li Tao, phủ nhận việc lạm dụng Mahek. Anh nói rằng anh là một người cải đạo Cơ Đốc và làm việc cho một công ty nhà nước Trung Quốc xây dựng đường và cầu và anh gặp Mahek thông qua một người mai mối Pakistan.

Li cùng Mahek quay về quê nhà của Li tại Giang Tô, Trung Quốc vào mùa đông 2018. Sau đó gia đình của Malek ở Pakistan đã tìm đến chính phủ Pakistan để nhờ giúp đỡ đưa Malek quay về. Cảnh sát đã có mặt tại nhà Li và nói rằng họ được thông báo rằng anh ta đang giam giữ một người phụ nữ trong nhà.

Li nói với cảnh sát rằng chính Mahek đã từ chối ra ngoài. Li nói: “Tôi không ép buộc cô ấy phải làm bất cứ điều gì. Cô chỉ cần học cách thích nghi với môi trường mới. Tôi không yêu cầu cô ấy phải thay đổi ngay lập tức”. Sau đó, Li đã mua vé máy bay để đưa Mahek trở lại Pakistan.

Ông Idriis Masih, ông ngoại của Mahek cho biết ông đã liên lạc với cha mẹ của một số cô gái Pakistan khác mà Mahek đã kết bạn thông qua một ứng dụng điện thoại ở Trung Quốc và những cô gái này đang trong tuyệt vọng muốn trở về nhà. Nhưng cha mẹ của các cô gái này đều nghèo và từ chối lời thuyết phục của ông Masih là đưa con gái của họ quay về Pakistan. Họ nói rằng: “con gái họ hiện đã kết hôn. Đó là cuộc sống của con bé”.

Băng Thanh

Xem thêm:

Từ Khóa: