Mỗi năm, hàng trăm phụ nữ Nga mang thai đổ xô đến Hoa Kỳ sinh con với mong muốn đứa con của họ sẽ được hưởng tất cả các đặc quyền của một công dân mang quốc tịch Mỹ, theo AP.

Những người này trả từ 20.000 USD đến hơn 50.000 USD cho các nhà môi giới để làm giấy tờ du lịch, chỗ ở và bệnh viện. Các em bé được sinh ra trên đất Mỹ sẽ hưởng nhiều lợi ích do mang quốc tịch Hoa Kỳ và bản thân cha mẹ của những đứa bé này cũng có thể hưởng lợi vào một ngày nào đó.

Các bà mẹ Nga đến Mỹ sinh con thường chọn Nam Florida, khí hậu nhiệt đới và thái độ thân thiện mà họ nhận được ở các phòng hộ sinh khiến việc đến Mỹ chờ sinh con giống như một kỳ nghỉ dài.

Nam Florida nổi tiếng với người Nga không chỉ vì khí hậu nhiệt đới mà còn vì dân số nói tiếng Nga lớn. Sunny Isles Beach, một thành phố nằm ở phía bắc của Miami, thậm chí còn có biệt danh là “Little Moscow” (Mátxcơva Thu nhỏ).

“Với 30.000 USD, chúng tôi sẽ không thể mua một căn hộ cho con của chúng tôi hoặc làm bất cứ điều gì, thực sự như vậy. Nhưng chúng tôi có thể mang lại cho con sự tự do. Điều đó thật sự rất tuyệt”, cô Olga Zemlyanaya, người đã sinh con gái vào tháng 12 và đang ở Nam Florida cho đến khi đứa con của cô có hộ chiếu Hoa Kỳ cho biết.

Zemlyanaya chia sẻ rằng ngay cả 2 đêm nằm viện của cô cũng giống như “một kỳ nghỉ tại một khách sạn tốt”. Cô cho biết cô rất ấn tượng khi một y tá người Mỹ đưa thực đơn cho cô để cô lựa chọn đồ ăn cho mình.

Mỹ
Ảnh: AP/Iuliia Stashevska

Một người có hộ chiếu Mỹ được hưởng khá nhiều lợi thế. Chẳng hạn khi đủ 21 tuổi, người này có thể nộp đơn xin cấp ‘thẻ xanh’ để cha mẹ được định cư ở Mỹ. Hộ chiếu Mỹ cũng mang lại nhiều cơ hội đi lại hơn so với hộ chiếu Nga; người Mỹ có thể đi thăm ngắn ngày hơn 180 quốc gia mà không cần thị thực, trong khi người Nga chỉ có thể được miễn thị thực ở khoảng 80 nước.

Đi đến Hoa Kỳ bằng hộ chiếu Nga thường phải trải qua một quá trình phỏng vấn tốn nhiều thời gian, công sức để xin thị thực. Riêng việc đặt hẹn phỏng vấn có thể mất vài tháng.

Một số người Nga lo ngại rằng các cơ hội đi lại có thể giảm đi khi căng thẳng gia tăng giữa Moscow và phương Tây, hoặc Nga thậm chí có thể quay trở lại với các quy định nghiêm ngặt hơn có từ thời Liên Xô về việc xuất cảnh.

“Chứng kiến xung đột ngày càng tăng khiến mọi người đề phòng vì đất nước có thể đóng cửa biên giới. Và nếu điều đó xảy ra, ít nhất người ta sẽ có hộ chiếu của một quốc gia khác và có thể rời đi”, Ilya Zhegulev, một nhà báo của trang web Meduza nói. Năm ngoái, Zhegulev đã bán 2 chiếc ô tô để có tiền cho chuyến đi của 2 vợ chồng tới California sinh con.

videoinfo__video2.dkn.tv||aacae40a6__

Cô Svetlana Mokerova và chồng khi đến Mỹ chờ sinh con đã thuê một căn hộ với tầm nhìn đẹp, thưởng thức khí hậu nhiệt đới, lấp đầy tài khoản Instagram của mình bằng những bức ảnh tự chụp. “Chúng tôi không hiểu rõ lắm về tất cả những lợi ích của hộ chiếu Hoa Kỳ. Chúng tôi chỉ biết rằng đó là một điều tuyệt vời”, cô Svetlana Mokerova nói.

Mặc dù đã có vài trường hợp nhà chức trách Mỹ bắt giữ những người đứng đầu các “đại lý du lịch sinh con” vì phạm tội gian lận visa hoặc trốn thuế, song việc đi tới Mỹ để sinh con về cơ bản là hợp pháp. Những người Nga được hãng tin AP phỏng vấn cho biết rằng họ nói trung thực về ý định của họ khi nộp đơn xin thị thực và thậm chí còn trưng ra các hợp đồng đã ký với các bác sĩ và bệnh viện.

Không có số liệu cho biết có bao nhiêu phụ nữ nước ngoài đến Hoa Kỳ để sinh con. Trung tâm nghiên cứu di dân, một nhóm ủng hộ luật di dân nghiêm ngặt hơn, ước tính là trong năm 2012, khoảng 36.000 phụ nữ nước ngoài đã sinh con ở Hoa Kỳ, rồi sau đó rời khỏi nước Mỹ.

Có thể thấy rõ rằng số lượng phụ nữ Nga đến Mỹ sinh con khá lớn. Anton Yachmenev, thuộc công ty Miami Care chuyên sắp xếp những chuyến đi như vậy, nói với AP rằng mỗi năm có khoảng 150 gia đình Nga sử dụng dịch vụ của ông và có khoảng 30 công ty như vậy trong khu vực.

Mỹ
Đường Hollywood Beach Broadwalk ở Florida, Mỹ. (Ảnh: AP)

Ngày 30/10/2018, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sẽ xóa bỏ chính sách cấp quốc tịch cho trẻ em sinh ra tại Mỹ là con của người nước ngoài hoặc người nhập cư trái phép. Đây là nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc hạn chế tình trạng di dân bất hợp pháp tới Mỹ sinh con với hy vọng đứa trẻ sau này sẽ bảo lãnh cha mẹ tới Mỹ định cư trong tương lai. 

“Ông Trump đang làm mọi thứ đúng, bởi vì chính sách này được sử dụng như một mưu đồ. Những người không liên quan gì đến Hoa Kỳ sử dụng nó để trở thành công dân”, ông Vladimir Zhirinovsky, một nhà lập pháp Nga, cho biết.

Băng Thanh

videoinfo__video2.dkn.tv||a43871b7b__

Từ Khóa: