Lần đầu tiên trong lịch sử Tây Ban Nha, nội các do tân Thủ tướng Pedro Sanchez lựa chọn có tới 2/3 là phụ nữ.
 

Tân Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 6/6 công bố danh sách 17 thành viên trong nội các mới, trong đó có tới 11 bộ trưởng là phụ nữ, Reuters đưa tin.

17 bộ trưởng trong chính phủ mới do ông Sanchez lựa chọn chủ yếu từ đảng Xã hội. Ông tin tưởng đội ngũ của mình có chung tầm nhìn về một xã hội Tây Ban Nha cấp tiến và hiện đại.

“Tất cả bộ trưởng được lựa chọn đều có trình độ cao, phù hợp để phục vụ người dân và thể hiện những điều tốt đẹp nhất của Tây Ban Nha”, ông Sanchez nói.

Thủ tướng cho biết thêm: “Nội các mới thể hiện sự bình đẳng giới, sự giao thoa giữa các thế hệ, mở cửa cho thế giới nhưng vẫn gắn bó với Liên minh châu Âu”.

Danh sách các nữ bộ trưởng gồm một số nhân vật như chính trị gia kỳ cựu Carmen Calvo được bổ nhiệm làm Phó thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế Nadia Calvino, Bộ trưởng Tư pháp Dolores Delgado…

Phụ nữ chiếm 2/3 trong nội các mới của Tây Ban Nha
Bộ trưởng Kinh tế Nadia Calvino, Phó thủ tướng Carmen Calvo và Bộ trưởng Tài chính Maria Jesus Montero. (Ảnh: EPA)

Ông Sanchez, 46 tuổi, trở thành Thủ tướng Tây Ban Nha vào tuần trước, thay thế ông Mariano Rajoy sau một loạt các bê bối tham nhũng của ông này.

Tuy nhiên, đảng Xã hội của ông Sanchez chỉ chiếm 84/350 trong tổng số ghế Quốc hội, việc này khiến chính phủ của ông có thể gặp khó khăn trong việc tập trung quyền lực và điều hành đất nước. Nội các mới của ông Sanchez cũng tương phản với nội các cũ của ông Rajoy với nam giới chiếm đa số.

Thu Hương