Hội phụ nữ ở bang Kerala, Ấn Độ đã giành được chiến thắng khi chính quyền bang chấp thuận về “quyền được ngồi”.

Trong nhiều năm, Maya Devi làm việc trong một cửa hàng dệt, công việc của cô là đem các cuộn vải hay Sari (trang phục truyền thống của Ấn Độ) cho khách xem khi khách yêu cầu. Và cô không được phép ngồi trong thời gian làm việc.

“Chúng tôi không được phép ngồi ngay cả khi không có khách trong cửa hàng”, cô Devi cho biết.

Phụ nữ làm việc trong các cửa hàng dệt may, đồ trang sức và các cửa hàng bán lẻ khác ở Kerala (Ấn Độ) nói rằng chủ các cửa hàng cũng cấm họ trò chuyện với đồng nghiệp hoặc thậm chí dựa vào tường khi họ đứng quá lâu. Nếu họ không nghe lời, họ sẽ bị trừ lương.

“Đây không phải là chuyện lạ ở Kerala….Nó cũng xảy ra ở các bang khác của Ấn Độ”, một người nói.

Theo BBC News, phụ nữ chiếm đa số trong lực lượng lao động tại các cửa hàng bán lẻ ở Ấn Độ, nhưng họ thường không được luật pháp bảo vệ. Điều kiện làm việc nghèo nàn, lương thấp và lợi ích ít ỏi. Chỉ có 7% người Ấn Độ nhận được các công việc có đầy đủ lợi ích.

Ấn Độ
Phụ nữ Ấn Độ chiếm đa số lực lượng lao động trong các cửa hàng bán lẻ thương mại. (Ảnh: Getty)

Cô Devi cho biết cô chưa bao giờ nhận được các quyền lợi như bảo hiểm y tế hoặc trợ cấp hưu trí. Năm 2014, cô bị mất việc sau khi cô thành lập một liên minh nhằm yêu cầu phúc lợi và lương cao hơn.

Cô Devi nói rằng cô được truyền cảm hứng để đấu tranh cho quyền lợi của mình bởi Viji Palithodi, 48 tuổi, người lãnh đạo phong trào “quyền được ngồi”.

Ấn Độ
Viji Palithodi (đang đứng) dẫn đầu cuộc chiến vì “quyền ngồi”. (Ảnh: BBC News)

Năm Palithodi 16 tuổi, cô bắt đầu công việc đầu tiên của mình trong cửa hàng may. Trong quá trình làm việc, cô đã gặp những phụ nữ như cô Devi. Sau khi nghe câu chuyện của họ, cô quyết định làm điều gì đó về nó. Đầu những năm 2000, cô bắt đầu tổ chức các cuộc họp thảo luận về điều kiện làm việc và tiền lương.

Trong các buổi họp, Palithodi nghe nhiều phụ nữ phàn nàn vì họ không được phép ngồi trong khi làm việc, “các nhà quản lý sẽ theo dõi (những gì họ đang làm) trên camera và cắt giảm tiền lương của những người phụ nữ ngồi xuống, ngay cả khi không có khách hàng trong cửa hàng”, cô nhớ lại.

Palithodi cho biết có nhiều chia sẻ nói rằng: “Họ phải nghỉ việc vì họ không được uống nước trong khi làm việc, họ thường gặp các vấn đề về sức khỏe vì không được đi vệ sinh”.

Trong năm 2009, cô đã tập hợp các phụ nữ thành một nhóm gọi là penkootam, có nghĩa là “một đám đông phụ nữ”. Penkootam ra đời nhằm đấu tranh cho phong trào “quyền được ngồi” và đã trở thành một liên minh thương mại trải rộng trên nhiều quận ở Kerala.

Ấn Độ
Phong trào “quyền ngồi” được dẫn dắt bởi một công đoàn được gọi là Penkootam. (Ảnh: BBC News)

Và vào ngày 4/7, chính phủ Kerala cho biết họ sẽ sửa đổi luật lao động để cấp cho người lao động quyền có chỗ ngồi trong khi làm việc.

Người ta nghĩ rằng không cần phải viết một quy tắc nói rằng một người cần ngồi hoặc cần nghỉ ngơi để đi vệ sinh hoặc uống nước trong khi làm việc, Maitreyi, lãnh đạo công đoàn ở bang Karnataka nói.

“Vì vậy, chúng tôi có quy định … cho phụ nữ được ngồi và được dành đủ thời gian để đi vào nhà vệ sinh”, một quan chức cấp cao của bộ phận lao động cho biết.

Các quy định mới nói rằng phụ nữ có quyền được dùng nhà vệ sinh khi làm việc. Chủ cửa hàng có thể bị phạt nếu vi phạm các quy tắc.

Penkootam không chỉ đấu tranh cho “quyền ngồi” mà sẽ hướng đến đấu tranh cho tiền lương và điều kiện làm việc.

Palithodi cho biết, phụ nữ Ấn Độ phải làm việc hơn 8 đến 10 giờ mỗi ngày tại các cửa hàng bán lẻ nhưng tiền lương hàng ngày của họ vẫn ít hơn một đô la. Bây giờ sau nhiều năm đấu tranh nó đã tăng lên 8 đô la.

Khi các quy định có hiệu lực, Palithodi cho biết “chúng tôi sẽ quyết định xem công lý đã được thực hiện chưa. Nếu không, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu”.

Liên Hoa