Đệ nhất Phu nhân Melania Trump nói rằng thuốc giảm đau có tính gây nghiện opioid là “một căn bệnh đã thực sự lan tràn trên đất nước chúng ta” và công chúng cần có lòng trắc ẩn đối với những người bị bệnh.

Phu nhân Tổng thống Trump là diễn giả chính của sự kiện tại Đại học Liberty hôm thứ Tư, bên cạnh sự tham gia của Chánh văn phòng Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ Kirstjen Nielsen và Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Alex Azar II, theo Ewsadvance.

Khi bà Melania Trump bước lên sân khấu với sự hoanh nghênh nhiệt liệt của khán phòng gôm khoảng 11.000 người tham dự. Có người còn phấn khích hô lớn rằng “Chúng tôi yêu Melania”. Một số người đội mũ có dòng chữ “Make America Great Again” và mặc áo phông ủng hộ Tổng thống Trump.

Alexis Anello, sinh viên năm nhất của trường LU đã cho biết:” Chúng tôi muốn đến đây càng sớm càng tốt để có được chỗ ngồi. Tôi đánh giá cao tất cả mọi điều về bà ấy và Tổng thống đã phải chịu đựng, đặc biệt trong cộng đồng Cơ Đốc giáo của chúng tôi – họ thực sự ủng hộ những điều đó”. 

Bà Trump nói với các sinh viên rằng, bà lựa chọn vấn đề thuốc gây nghiện nhóm opioid là một trong những chủ đề chính của sáng kiến “Be Best” của bà với mong muốn giúp đỡ trẻ em trong tất cả các độ tuổi.

Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump. (Ảnh: Getty Images)

Phu nhân Tổng thống Trump cho biết, mặc dù bà là một Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ, bà cũng là một người mẹ và muốn chia sẻ với những sinh viên những điều mà bà đã học được trong thời gian qua khi tới thăm những bệnh viện và trò chuyện với những gia đình có người thân bị ảnh hưởng bởi thuốc giảm đau nhóm opioid.

Bà Trump cũng cho biết rằng, một toa thuốc opioid nhằm giảm cơn đau do chấn thương bởi chơi thể thao hoặc một tai nạn có thể dẫn tới việc lệ thuộc thuốc và gây nghiện. Bà Melania đã trích dẫn dữ liệu từ Sở Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cho hay hơn 17.000 ca tử vong do dùng thuốc quá liều vì loại dược phẩm phổ biến trong năm 2016 và 2017.

Đệ nhất Phu nhân nhấn mạnh tầm quan trọng của việc từ bỏ loại thuốc khiến người ta cảm thấy “xấu hổ” khi mắc nghiện. Bà cũng kêu gọi cộng đồng thay đổi thành kiến, vì những người nghiện thuốc rất cần được giúp đỡ.

Đệ nhất Phu nhân Melania Trump tới tham dự sự kiện tại Đại học Liberty, Lynchburg, Virginia hôm 28/11/2018. (Ảnh: NICHOLAS KAMM/AFP/Getty Images)

Khi được hỏi liệu bà sẽ làm thế nào để thảo luận về vấn đề chất gây nghiện với cậu con trai 12 tuổi Barron, Đệ nhất Phu nhân trả lời: “Tôi dạy con tôi những gì là đúng, những gì là sai. Tôi luôn luôn nhắc nhở con trai tôi rằng các loại thuốc có thể rất nguy hiểm và có thể gây rối loạn tâm trí và cơ thể, hãy yêu bản thân nhiều hơn là yêu thích các loại thuốc gây nghiện”.

Mặc dù cha mẹ có thể nghĩ rằng con cái không nghe lời họ, bà Trump nói rằng điều quan trọng là phải giáo dục con cái và trò chuyện với chúng về những điều gì đang diễn ra trong cuộc sống xung quanh. Khi thảo luận về một trong những vấn đề chính trong sáng kiến “Be Best” của bà, đệ nhất phu nhân cho hay, con trai bà chưa có mạng xã hội riêng, nhưng bà đang dạy cậu con trai hãy đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng và lòng tốt.

Triệu Hằng

Từ Khóa: