Ngày 21/6, Phu nhân Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bị cáo buộc gian lận tài chính liên quan tới việc sử dụng tiền công cho các bữa tiệc xa hoa tại tư dinh.
 

Theo BBC, Phu nhân Thủ tướng Israel, bà Sara Netanyahu bị cáo buộc sử dụng 359.000 shekels (100.000 USD) tiền công quỹ để chi trả cho các dịch vụ chăm sóc và giúp việc tại tư dinh Thủ tướng.

Ngoài ra, cựu Phó giám đốc văn phòng Thủ tướng Israel Ezra Seidoff cũng bị buộc tội.

Văn phòng Chưởng lý quận Jerusalem cho biết, họ chính thức đưa ra cáo buộc với bà Netanyahu và ông Seidoff sau khi xem xét tất cả các bằng chứng và tiến hành các cuộc điều tra kéo dài trong nhiều tháng.

Cụ thể, 2 người bị cáo buộc dùng tiền công quỹ để chi trả cho các bữa tiệc xa hoa tại tư dinh Thủ tướng từ tháng 9/2010 tới tháng 3/2013.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Israel, bà Netanyahu còn bị cáo buộc cung cấp lời khai không trung thực khi khai báo trước đó rằng không thuê đầu bếp trong số những người phục vụ tại tư dinh. Tuy nhiên, theo cơ quan điều tra, dinh thự Thủ tướng Israel thực chất có thuê 1 đầu bếp.

Bà Netanyahu hiện phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định không biết gì về những sự việc trên. Luật sư của bà cho rằng, những cáo buộc nhắm vào thân chủ của họ là lố bịch và lừa dối trắng trợn.

Năm 2017, Tổng chưởng lý Israel Avichai Mandelblit từng thông báo cơ quan công tố nước này đang xem xét chính thức cáo buộc bà Netanyahu tội gian lận tài chính.

“Hàng trăm bữa ăn từ các nhà hàng và dịch vụ của đội ngũ đầu bếp trị giá 359.000 shekels (100.000 USD) đã được chi trả bất hợp pháp”, một thông báo của văn phòng Tổng chưởng lý Israel ghi rõ.

Nếu bị kết tội, bà Netanyahu sẽ phải đối mặt với án tù tối đa là 5 năm. Hiện chưa rõ khi nào bà sẽ phải ra hầu tòa.

Thủ tướng Israel chỉ trích các lực lượng chính trị đối lập luôn nhắm vào gia đình ông theo một chương trình mà ông gọi là “cuộc săn phù thủy”.

“Sara Netanyahu là một phụ nữ mạnh mẽ, đáng kính trọng và những việc làm của bà ấy không mắc phải tội lỗi nào cả”, ông Netanyahu đăng trên Facebook.

Thủ tướng Netanyahu cũng đang phải đối mặt với một số cuộc điều tra về tội tham nhũng. Gia đình ông bị cáo buộc nhận hối lộ trang sức, xì-gà và rượu trị giá gần 290.000 USD. Ông Netanyahu còn bị nghi ngờ mua chuộc chủ sở hữu tờ báo Yediot Ahronot để nhận được những bài viết có lợi cho bản thân.

Thu Hương