Ngày 15/11, các công tố viên Malaysia buộc tội bà Rosmah Mansor – phu nhân cựu Thủ tướng Najib Razak, nhận hối lộ hơn 45 triệu USD từ một công ty tham gia đấu thầu dự án của chính phủ.  

Công tố viên cáo buộc bà Rosmah với 2 tội danh tham nhũng, liên quan tới dự án lắp pin mặt trời trị giá 298 triệu USD tại các trường học ở bang Sarawak, đảo Borneo, phía Đông Malaysia.

Theo các công tố viên, bà Rosmah đã nhận hối lộ 44,7 triệu USD vào năm 2016 từ giám đốc điều hành của công ty Jepak Holdings và 358.000 USD vào năm 2017 từ các lãnh đạo công ty này.

Nếu bị kết tội, bà Rosmah có thể đối mặt với mức án 20 năm tù cho mỗi tội danh và nộp phạt ít nhất gấp 5 lần số tiền đã nhận. Tuy nhiên, phu nhân cựu Thủ tướng Malaysia phủ nhận cả 2 cáo buộc này.

Ông Rizal Mansor – Cựu cố vấn của bà Rosmah, cũng bị buộc tội nhận hối lộ 1,3 triệu USD vì làm trung gian giữa Jepak Holdings và bà Rosmah. Tại tòa, ông Mansor cũng phủ nhận cáo buộc.

Ngày 14/11, bà Rosmah đã có buổi điều trần kéo dài 4 giờ tại Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia về vấn đề hợp đồng cung cấp năng lượng mặt trời cho các trường học tại Sarawak.

Trước đó, bà Rosmah đã đối mặt với 17 cáo buộc khác, bao gồm rửa tiền và gian lận thuế. Trong khi đó, ông Najib phải chịu 38 cáo buộc về rửa tiền, lạm dụng quyền lực và vi phạm tín nhiệm, chủ yếu liên quan tới bê bối tham nhũng hàng tỷ USD tại quỹ 1MDB.

Hiện vụ bê bối tài chính này đang được điều tra tại ít nhất 6 quốc gia. Giới chức Mỹ cho biết khoảng 4,5 tỷ USD bị rút ruột từ quỹ 1MDB và khoảng 700 triệu USD được chuyển vào các tài khoản cá nhân của ông Najib. Cựu Thủ tướng Malaysia vẫn phủ nhận mọi cáo buộc.

Hoàng Anh (Tổng hợp)