Ước tính cảnh sát Hồng Kông đã phóng gần 10.000 quả bom hơi cay tại nhiều quận khác nhau để trấn áp phong trào “Phản đối luật Dẫn độ” kéo dài cho đến nay. Cư dân mạng Hồng Kông đã phát động chiến dịch “Bảo vệ các bạn nhỏ và ngừng sử dụng vũ khí hóa học” vào thứ Bảy ngày 23/11.

NTD đưa tin, hàng trăm người đã hưởng ứng lời kêu gọi, bắt đầu từ đường Sa Phúc (Suffolk Rd) khu Cửu Long Đường (Kowloon Tong) đến Trường tiểu học Lạt Sa (La Salle), người dân đã hô to khẩu hiệu “Bảo vệ trẻ em, chính phủ phải có trách nhiệm”, họ thúc dục chính phủ đáp ứng các yêu cầu của người dân, lập tức ngừng sử dụng vũ khí hoá học.

Cô Thẩm (Shen), người phát động cuộc diễu hành cho biết, bom hơi cay của cảnh sát đã gây ô nhiễm trường học và các khu vực công cộng, và bản thân cô không dám đưa con mình đến công viên đi chơi.

Cô Thẩm nói: “Con trai tôi có làn da nhạy cảm. Khi tôi đi khám bác sĩ, các bác sĩ da liễu đều nói: Đừng đến những nơi có bom hơi cay nổ. Nó sẽ ảnh hưởng (tới con chị), nó không như chính phủ nói, ảnh hưởng chỉ trong một thời gian ngắn đâu. Một số tồn dư có thể gây tình trạng mẫn cảm sẽ kéo dài đến 2-3 năm”.

Nhiều phụ huynh xuống đường diễu hành yêu cầu chính phủ Hồng Kông phải có trách nhiệm đối với sức khoẻ người dân và chấm dứt sử dụng bom hơi cay (ảnh: NTD).

Ông Ngô (Wu) cho biết, hơi cay mà cảnh sát sử dụng có nhiệt độ cháy cao hơn trước, điều này khiến ông lo lắng ảnh hưởng xấu của nó.

“Nhưng hiện tại vì sao (bom hơi cay) lại có Potassium cyanide và Dioxin. Người ta nghi ngờ rằng một số bom hơi cay chưa qua kiểm tra nhưng đã được sử dụng. Thật vô lý khi thấy bom hơi cay bắt lửa. Nếu tiếp tục như thế này, toàn bộ Hồng Kông của chúng tôi sẽ trở thành một thành phố đầy chất thải hóa chất”.

Cô Lương (Liang) dẫn đứa con trai 5 tuổi tham gia cuộc diễu hành, đã chỉ trích chính phủ không công bố thành phần hoá học bom hơi cay mà cảnh sát sử dụng.

“Người lớn ho, ho 1-2 hai tháng vẫn chưa hết, đi khám bác sĩ cho biết do hít phải tàn dư của bom hơi cay, khiến khí quản bị hẹp và nhạy cảm, nhiều đứa trẻ trong nhóm cũng nói, toàn thân các bạn bị mẩn ngứa, vì vậy tôi nghĩ bom hơi cay có cần thiết hay không, hay họ muốn dùng nó để làm hại sức khỏe toàn người dân Hồng Kông”.

Cô Lương còn nói, bom hơi cay không thể “xua tan” những người kháng nghị, chỉ có xuống thang trực tiếp đáp ứng các yêu cầu của dân chúng mới có thể chấm dứt tình trạng này.

videoinfo__video3.dkn.tv||2c0714b46__

Ad will display in 09 seconds