Dù thông tin về virus corona ngày càng dồn dập, nhưng phần đông những bậc phụ huynh tại Quận Cam, tiểu bang California, Mỹ lại tỏ ra không lo lắng lắm trước nguy cơ con em mình có thể nhiễm bệnh.

Chia sẻ với báo Người Việt, ông Jack Danh Tiến Nguyễn, ở thành phố Westminster cho biết: “Chính phủ Mỹ rất coi trọng sức khỏe cộng đồng cho nên hễ có gì là họ làm ‘rùm beng’ rồi. Ở mức độ cá nhân, tôi nghĩ mình cứ ăn ở vệ sinh là đủ”.

Ông nói rằng ông có dặn dò đứa con gái đang học lớp 10 tại trường La Quinta thuộc Học Khu Garden Grove là không đến gần ai đang ho và tránh xa đám đông.

“Nói chung là tôi nghĩ mình không cần làm gì nhiều hơn hay khác hơn khi có dịch cúm hàng năm”, ông cười.

Bà Lý Cẩm Hồng, ngụ tại Huntington Beach, kể: “Con gái tôi học trường trung học Westminster nói rằng ở trường có rất đông học sinh đeo khẩu trang nhưng những em này nói rằng đó là do cha mẹ yêu cầu chứ bản thân các em cho là hoàn toàn không cần thiết”.

Bà Nguyễn Hoàng Lan, cư dân Santa Ana, có con đang học tại trường La Quinta thuộc Học Khu Garden Grove, cho biết: “Dĩ nhiên tôi có sợ vi trùng này. Và để tránh nó, tôi sẽ không để con tôi sang Trung Quốc hay đi Việt Nam. Nhưng tôi không đến nỗi lo sợ rằng con tôi có thể bị lây bệnh khi đi học ở đây”.

“Tôi khuyên con tôi nếu thấy trong người không khỏe hoặc có triệu chứng ho khan, khó thở hoặc trong người nóng sốt thì nên ở nhà nghỉ ngơi. Bị như vậy mà ráng đi học thì chỉ hại cho mình và hại cho người khác… Tôi cũng có hỏi trong trường có bạn nào mang ‘khẩu trang’ đi học không, thì con tôi nói không thấy bạn nào mang”.

Ông Dzũng Đỗ, ở Garden Grove, kể một chuyện vui do con gái ông thuật lại: “Một học sinh lớp sáu tại trường tiểu học Peters 4-6 đi học mặc quần áo như ‘đồ bảo hộ’ lại đeo mặt nạ loại ‘pro’ nữa. Nhưng khi mẹ em này vừa ra khỏi trường là nó tháo ngay mặt nạ ra”.

Chị Bé Tí, một khuôn mặt quen thuộc trong cộng đồng Người Việt qua hài kịch “Trẻ Mãi Không Già” trong DVD Paris By Night 98, thì tỏ ra rất cẩn thận. Chị và con trai học lớp sáu luôn đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng. Chị khuyến khích con bằng cách ngợi khen con trên Facebook: “Sáng nay đi học. Tự động đeo khẩu trang. Không ép. Con ngoan của mẹ Tí”.

Học Khu Garden Grove cũng gởi thư cho tất cả các bậc phụ huynh.

“Theo Sở y tế Quận Cam, virus corona có thể lây sang người khác khi người bị nhiễm, ho hay hắt hơi, tương tự như những bệnh khác như cúm và cảm lạnh. Các triệu chứng của người bị nhiễm virus này bao gồm ho, sốt và khó thở”, thư gởi phụ huynh cho biết.

Bà Abby Broyles, phát ngôn viên Học Khu Garden Grove, cho biết: “Chúng tôi đã và vẫn tiếp tục làm việc rất chặt chẽ với Sở y tế Quận Cam để có biện pháp thích hợp trong việc giúp bậc cha mẹ và các em học sinh sẵn sàng đối phó với virus corona”.

“Sự an toàn của các em học sinh và nhân viên luôn là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi. Nếu chúng ta làm theo những chỉ dẫn quan trọng này, chúng ta có thể giữ cộng đồng của mình luôn lành mạnh”, bà cho biết.