Phụ huynh của một số sinh viên bị bao vây trong trường Đại học Bách Khoa Hồng Kông (PolyU) đã kêu gọi chính phủ không gọi con của họ là “kẻ bạo loạn”, tờ RTHK đưa tin hôm 19/11.

Các bậc cha mẹ đã tọa kháng ở Hung Hom, nơi gần khuôn viên PolyU, cho rằng chính phủ không công bằng khi gọi những người biểu tình trẻ tuổi là “kẻ bạo loạn” vì nhiều người trong số đó không tham gia vào các hoạt động bạo lực mà chỉ đơn giản là bị mắc kẹt trong trường.

Theo luật pháp Hồng Kông, những ai bị kết tội bạo loạn có thể phải đối mặt với mức án 10 năm tù.

Một người phụ nữ che mặt từ chối nêu tên, cho biết con trai cô là một người biểu tình ôn hòa, đã đến PolyU 2 ngày trước và không thể rời đi từ hôm đó.

Một người mẹ khác cũng tỏ ra lo lắng khi cô không liên lạc được với con trai mình.

Ông Reverend Pang, một phụ huynh tham gia tọa kháng cho biết nhiều sinh viên đã không còn tin cảnh sát và bất bình khi bị chính phủ tuyên bố là kẻ bạo loạn ngay cả trước khi bị xét xử. Ông cũng kêu gọi chính quyền của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) nên có những phương thức giải quyết ôn hòa.

“Tôi không nói về việc bọn trẻ có tội hay không, nhưng chúng cần được xét xử công minh và phán quyết bởi tòa án, chứ không phải bởi cảnh sát và không phải bởi Trưởng đặc khu… Đừng quy cho bọn trẻ tội bạo loạn, hãy khuyến khích chúng ra ngoài một cách ôn hòa và an toàn. Đó là tất cả những gì chúng tôi quan tâm. Bọn trẻ sẵn sàng chết trong khuôn viên trường chứ không muốn bị cảnh sát buộc tội bạo loạn và bắt giữ. Chúng không còn tin cảnh sát và chính phủ. Đó là lý do tại sao tôi kêu gọi chính phủ và cảnh sát nên lấy lại niềm tin của chúng tôi”, ông Pang nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||5dd9e5668__

Ad will display in 09 seconds

Các bậc cha mẹ khác giãi bày, Trưởng đặc khu Carrie Lam cũng có hai người con và bà nên hiểu được sự tuyệt vọng của đám thanh niên và cảm thông hơn với các sinh viên.