Phụ huynh của những đứa trẻ bị ảnh hưởng bởi vắc xin giả đã tụ tập để phản đối hành vi tội ác của các công ty dược phẩm bên ngoài Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc hôm thứ Hai (30/7), theo RFA.

Hơn 20 bậc cha mẹ tham dự cuộc biểu tình đã căng một biểu ngữ bên ngoài các tòa nhà chính phủ. Biểu ngữ có ghi: “Nạn nhân của vắc xin; hãy trả lại sức khỏe cho chúng tôi!”. Sau đó công an tới và yêu cầu những người biểu tình phải rời đi, các nhân chứng nói với RFA.

“Chính quyền đã cử hàng chục công an và hai xe ô tô để yêu cầu chúng tôi tới [đồn cảnh sát]”, một người tham gia biểu tình có tên Shisanmei nói với RFA. “Chúng tôi đi, và họ đã lấy thông tin về những người tham gia biểu tình chúng tôi và sau đó mới để chúng tôi ra về”.

“Họ không giải thích bất cứ điều gì… vì vậy tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục biểu tình trong những ngày sắp tới”, cô Shisanmei nói. “Chúng tôi muốn họ phải đưa ra cam kết bảo đảm an toàn cho con em của chúng tôi trong tương lai”.

Một nam phụ huynh tên Liu nói rằng những người tham gia biểu tình không thực hiện việc này vì bản thân mình, mà muốn thay mặt cho tất cả trẻ em Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi các loại vắc-xin không đạt tiêu chuẩn bày tỏ thái độ phản đối các công ty sản xuất vắc xin kém chất lượng, và yêu cầu chính quyền cần có hành động bảo vệ người dân.

Ông Liu nêu quan điểm: “Chúng tôi muốn có luật tiêm chủng và chúng tôi muốn chính quyền cho phép bên thứ ba đứng ra kiểm duyệt chất lượng của vắc xin, làm như vậy các quan chức y tế sẽ không có cơ hội thực hiện các hành vi sai trái”.

Cuộc biểu tình này diễn ra sau khi nhà sản xuất vắc-xin Changchun Changsheng đưa ra lệnh thu hồi vắc-xin bệnh dại, nhưng loại vắc xin này đã được sử dụng cho hàng ngàn trẻ em trên khắp Trung Quốc. Trước sự bất bình của người dân, các cơ quan điều tra đã vào cuộc.

Sự việc xảy ra với Changsheng là vụ bê bối vắc xin mới nhất tiếp nối một loạt các vụ bê bối vắc xin bị nhiễm độc hoặc không đạt tiêu chuẩn ở Trung Quốc. Các nhà bình luận cho rằng đây là hệ lụy tất yếu của nạn tham nhũng và độc quyền trong ngành công nghiệp công nghệ sinh học ở Trung Quốc, theo RFA.

Công ty sản xuất vắc xin Changsheng, một doanh nghiệp quốc doanh ở thành phố Trường Xuân, trước đây cũng đã từng bán ra thị trường vắc xin DPT kém chất lượng dùng để ngừa bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván cho trẻ em.

Công an ở thành phố Trường Xuân cho biết hôm Chủ nhật (29/7) rằng họ sẽ bắt giữ 18 người liên quan đến vụ bê bối vắc-xin này.

Trường hợp làm ăn tắc trách của công ty dược phẩm Changsheng không phải là duy nhất ở Trung Quốc. Theo RFA, vừa qua, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc (CFDA), Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cùng với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chỉ ra rằng thuốc valsartan của công ty Dược phẩm Huahai có chứa chất gây ung thư.

Lục Du