Bộ Ngoại giao Trung Quốc có lời “khiển trách” Vương quốc Anh hồi tháng trước, bởi nước này đã cử tàu chiến tới các hòn đảo tranh chấp trên Biển Đông. Dù vậy, Hải quân Hoàng gia cho biết sẽ đến khu vực theo nhiều hướng.

Vương quốc Anh có nghĩa vụ “thể hiện” hỗ trợ quân sự cho các đồng minh trong khu vực, quan chức hàng đầu của Hải quân Hoàng gia, Đô đốc Sir Philip Jones, cho biết trên tờ Financial Times trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật tuần trước.

“Nếu bạn có một cách giải thích khác về quy ước quốc tế về luật biển cho đa số các quốc gia, thì có nghĩa là điều đó phải được ngăn lại”, ông Jones nói.

Đô đốc Hải quân Anh dự kiến sẽ có nhiều cuộc tập trận hơn cho thấy tàu của Anh đi gần các hòn đảo tranh chấp.

Đô đốc Sir Philip Jones. (Ảnh: Defense & Aerospace Report/ You Tube)

Tờ Asia Times nhận định, nếu các tàu chiến Anh tiếp tục đi qua vùng biển gần các đảo mà Trung Quốc kiểm soát và tuyên bố chủ quyền phi pháp, sẽ cho thấy các lời đe dọa úp mở từ Bắc Kinh dường như “rơi vào tai này ra tai nọ” của London.

Vào tháng 9, tàu HMS Albion của Hoàng gia Anh đã vào trong khu vực mà Trung Quốc tuyên bố là biên giới biển ngoài quần đảo Hoàng Sa, nơi Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

Chiến hạm của Hải quân Anh HMS Albion đã tới thăm Nhật Bản, cập cảng Tokyo hôm 7/8/2018. (Ảnh: HMS Albion/Twitter)

Đáp lại, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã xuất bản một bài xã luận bằng tiếng Anh, cho thấy những hành động như vậy sẽ khiến các giao dịch thương mại giữa Trung Quốc và Vương quốc Anh gặp rủi ro.

Tờ Asia Times trích dẫn bài xã luận từ Bắc Kinh: “Trung Quốc và Vương quốc Anh đã đồng ý tích cực tìm kiếm khả năng thảo luận một thỏa thuận thương mại tự do sau Brexit, nhưng bất kỳ hành động nào gây hại cho lợi ích cốt lõi của Trung Quốc sẽ chỉ đặt ra một yếu tố cản trở”.

“Trong chuyến thăm Bắc Kinh đầu năm nay của Thủ tướng Anh Theresa May đã cam kết tăng cường ‘kỷ nguyên vàng’ của quan hệ Trung – Anh. Để đạt được điều đó, nhà nước [Anh] nên kiềm chế trở thành ‘cá mập’ của Washington tại Biển Đông”.

Triệu Hằng