Hôm 26/3, Tổng thống Donald Trump quyết định trục xuất 60 nhà ngoại giao và yêu cầu Nga đóng cửa lãnh sự quán của mình tại Seattle. Đồng thời 14 quốc gia châu Âu cũng tuyên bố hành động tương tự để thể hiện sự đoàn kết với nước Anh trong vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc. 

Theo các quan chức cấp cao giấu tên Mỹ, 48 người được biết tới là nhân viên tình báo làm việc tại Lãnh sự quán Nga tại Seattle và 12 người làm việc tại phái bộ Nga ở Liên hợp quốc (LHQ) sẽ phải rời Mỹ trong 7 ngày tới.

Trong thông báo với phóng viên, quan chức cao cấp Nhà Trắng nói động thái là để loại bỏ gián điệp Nga hoạt động tại Mỹ và để chứng tỏ Washington đoàn kết với đồng minh NATO.

Thông cáo của Chính phủ Mỹ ghi rõ, “chúng tôi sẽ yêu cầu chính phủ Nga đóng Tổng lãnh sự quán tại Seattle vào ngày 2/4/2018”.

Số lượng nhà ngoại giao bị trục xuất lớn hơn nhiều so với các dự đoán trước đó. Đây là hành động cứng rắn nhất của chính quyền Trump, vốn thường bị chỉ trích là không đủ quyết liệt với Nga.

Phản ứng trước động thái trên, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nhận định quyết định trục xuất này là “sai lầm” và hủy hoại những gì còn sót lại trong quan hệ Nga – Mỹ.

Hãng tin RIA (Nga) dẫn lời Đại sứ Antovov nói rằng phản ứng của Moscow sẽ “tương xứng”.

Trong khi đó, hãng tin Interfax của Nga dẫn lời một thành viên Thượng viện nước này cho biết Moscow cũng sẽ đáp trả động thái trên của Washington, theo đó sẽ trục xuất ít nhất 60 nhân viên từ các cơ quan ngoại giao Mỹ tại Nga.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga sẽ đáp trả bằng biện pháp tương tự nếu Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Theo ông Peskov, câu trả lời của Moscow được dựa trên nguyên tắc “có đi có lại”.

Phớt lờ cảnh báo, Tổng thống Trump trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, đóng cửa Lãnh sự quán tại Seattle
Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị tấn công ở Anh (Ảnh: Reuters).

Ngày 4/3, cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia được tìm thấy bất tỉnh trên một chiếc ghế tại một trung tâm thương mại ở thành phố Salisbury, Anh. Phía Anh cho rằng hai cha con ông Skripal bị tác động của một chất gây tê liệt thần kinh. Sau đó London khẳng định chất độc này được phát triển tại Nga và cáo buộc Moscow liên quan đến vụ việc.

Phía Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc này và khẳng định chương trình phát triển loại chất độc này không tồn tại ở Liên Xô cũ cũng như ở Nga. Mặc dù không đưa ra được bằng chứng nào, London đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Đáp lại, phía Nga cũng đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh.

Minh Lan