Một vụ tai nạn hạt nhân lớn ở Nga có thể đã gây ra một đám mây phóng xạ lan sâu vào các vùng rộng lớn ở Bắc Âu, Daily Star đưa tin.

Theo chuẩn khí tượng thủy văn Nga, mức phát xạ gần như cao gấp 1.000 lần mức bình thường đã được phát hiện ở các dãy núi Ural.

Một đám mây phóng xạ ở châu Âu gợi ý một vụ tai nạn đã xảy ra tại một nhà máy hạt nhân ở Nga hoặc Kazakhstan vào cuối tháng 9.

Dữ liệu từ Cơ quan Khí tượng Nga Roshydromet khẳng định “tình trạng ô nhiễm cực kỳ cao” đã được ghi nhận vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10.

Các nhà khoa học phát hiện ra một lượng đồng vị phóng xạ cao mang tên ruthenium-106 ở Argayash, một ngôi làng ở vùng Chelyabinsk ở phía Nam Ural.

Argayash, nơi mức độ ô nhiễm gấp 986 lần so với tiêu chuẩn, cách nhà máy xử lý hạt nhân khổng Mayak chỉ khoảng 20 dặm.

Năm 1957, nhà máy này phải chịu một trong những thảm hoạ hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử, khiến 100.000 người phải sơ tán.

Hiện nay, Mayak sản xuất các bộ phận cho vũ khí hạt nhân và quy trình sử dụng nhiên liệu hạt nhân.

Vị trí nhà máy Mayak, nơi nghi ngờ bị sự cố hạt nhân. (Ảnh: Google Map)

Mức phóng xạ cao gấp 440 lần cũng đo được tại ga Novogorny lân cận.

Tuy nhiên, Roshydromet không khẳng định nhà máy Mayak là nguồn nguyên liệu phóng xạ.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai 20/11, Rosgidromet cho biết phóng xạ hạt nhân cuối cùng có thể vươn tới “tất cả các nước châu Âu bắt đầu ở Ý và về phía Bắc châu Âu”.

Moscow cố che giấu?

Tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace đã kêu gọi Nga khởi động một cuộc điều tra sâu vào sự cố ở nhà máy Mayak.

“Greenpeace sẽ gửi một lá thư yêu cầu các công tố viên mở một cuộc điều tra về khả năng che giấu một sự cố hạt nhân”, Greenpeace nói trong một tuyên bố.

Tổ chức này khẳng định “hàng chục triệu người đã bị ảnh hưởng” bởi đám mây phóng xạ, nhiều người trong số họ “chắc chắn sẽ có vấn đề về sức khỏe”.

Theo AFP, Nga đã phủ nhận bất kỳ sự cố hạt nhân nào tại các nhà máy hạt nhân trên cả nước.

Trong khi đó, cơ quan giám sát hạt nhân IRSN của Pháp cho rằng sự cố không xảy ra bên trong lò phản ứng hạt nhân mà có thể tại một cơ sở xử lý nhiên liệu hạt nhân hoặc trung tâm y tế phóng xạ.

Thêm vào đó, IRSN trấn an rằng sức khỏe con người hoặc môi trường ở châu Âu không bị ảnh hưởng.

Nam Thiên