Trong đoạn video đăng tải trên YouTube, một phóng viên Afghanistan kể lại với đài truyền hình RT của Nga rằng anh bị sốc khi tận mắt nhìn thấy phiến quân tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đào tạo các trẻ em.

Anh Najibullah Quraishi, một nhà làm phim kiêm phóng viên Afghanistan, đã mạo hiểm mạng sống đi tìm hiểu một trại phiến quân IS ở tỉnh Nangarhar, miền đông Afghanistan. Trại này chính là trường đào tạo các chiến binh thánh chiến nhí của IS.

Anh Quraishi cho biết IS dạy các em nhỏ về tư tưởng thánh chiến, sử dụng các loại súng cầm tay, kỹ thuật chặt đầu và cách thức đánh bom tự sát. Anh nói: “Những đứa bé trai chỉ trong độ tuổi từ 3 đến 9, hoặc 12 tuổi thôi. Chúng đâu có hiểu thánh chiến là gì? Vì vậy các phiến quân dạy chúng thánh chiến là gì, làm thế nào để thánh chiến, các chiến binh thánh chiến chống lại những ai?”

Theo lời người phóng viên dũng cảm này, việc đào tạo những chiến binh thánh chiến nhí đã diễn ra trong nhiều tháng. Bọn trẻ biết tên các loại vũ khí cũng như cách thức sử dụng chúng.

Các lớp đào tạo này kéo dài 6 ngày/tuần, từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều và có 2 giờ nghỉ mỗi ngày.

Học sinh tại ngôi trường này không chỉ là các trẻ em người Afghanistan, mà còn có những em đến từ Pakistan hoặc là con cháu của các phiến quân IS. Tất cả các em đều bị tẩy não tương tự như cách IS thực hiện tại Iraq và Syria, và rồi sẽ được tuyển dụng để trở thành một phần tử trong hàng ngũ tổ chức khủng bố IS.

Nhà báo chiến trường Quraishi, có hơn 10 năm kinh nghiệm dày dạn và đã từng quay các thước phim về Taliban và các chiến binh khác, mô tả IS là “một nhóm nguy hiểm và xấu xa nhất” mà anh từng gặp trong đời.

Anh cảnh báo rằng “IS không chỉ hủy hoại Afghanistan, mà còn hủy hoại cả các nước láng giềng khác trong khu vực”.

Sự trỗi dậy của IS tại Afghanistan diễn ra sau khi Mỹ bắt đầu rút quân tại nước này hồi năm ngoái.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã yêu cầu Mỹ giảm tiến độ rút quân ra khỏi nước này, đồng thời bày tỏ sự e ngại về vấn đề an ninh và IS tại đây. Theo CNN, ông Ghani gọi sự trỗi dậy của IS là một “mối đe dọa khủng khiếp”.

Tổ chức Khủng bố quốc tế (ICG) ở thủ đô Kabul trích dẫn nhiều nguồn tin đáng tin cậy nói rằng các nhóm nhỏ phiến quân IS đang hoạt động ở 6 tỉnh Afghanistan.

Ngày 15/10/2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố dừng kế hoạch rút quân tại Afghanistan. Gần 10.000 binh sĩ Mỹ sẽ tiếp tục đóng tại Afghanistan cho đến năm 2017. Trong năm 2016, quân đội Mỹ vẫn duy trì 9.800 binh sĩ tại Afghanistan và sẽ giảm xuống còn 5.500 người trong năm 2017.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: