Các phóng viên đã gặp phải rất nhiều khó khăn khi túc trực tại khách sạn St. Regis (Singapore), nơi phái đoàn Triều Tiên nghỉ lại trong thời gian tham gia Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, do việc tác nghiệp báo chí bị cấm tại khu vực này.

Với 6 nhà báo Reuters tới Singapore đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều ngày 12/6, phòng ngủ của họ trong những ngày qua là hành lang lát đá hoa cương màu kem của khách sạn St. Regis.

Theo Reuters, hiếm có phóng viên phương Tây nào được tiếp cận gần nơi lưu trú của ông Kim Jong-un, chứ chưa nói đến việc được ở cùng khách sạn.

Đội cận vệ của ông Kim tuần tra nghiêm ngặt bên trong và xung quanh khu vực khách sạn St. Regis cả ngày lẫn đêm, dáng vẻ “rất hình sự”, không hề giao lưu bằng mắt với hàng trăm nhà báo, khách lưu trú tại khách sạn và cấm đám đông tụ tập mong được chiêm ngưỡng “dung nhan” của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Các phóng viên của Reuters thường xuyên bị đội cận vệ Triều Tiên, nhân viên khách sạn và cảnh sát Singapore giám sát chặt chẽ. Nhiệm vụ của những người này là đảm bảo cánh nhà báo không tiếp cận các quan chức cấp cao Triều Tiên, đặc biệt là ông Kim Jong-un.

Việc chụp ảnh bị cấm. Chỉ duy nhất khoảng 10 nhà báo Triều Tiên đi cùng phái đoàn nước này được phép chụp ảnh và tác nghiệp trong các khu vực cấm.

Phóng viên quốc tế kể lại khó khăn khi đưa tin về Kim Jong-un tại thượng đỉnh Mỹ - Triều
Chỉ nhà báo Triều Tiên mới được ngoại lệ. (Ảnh: Reuters)

Nhóm 6 nhà báo Reuters thuộc các văn phòng của hãng tại Seoul, Hồng Kông và Singapore thay phiên túc trực tại khách sạn St.Regis từ sáng sớm tới nửa đêm trong suốt quá trình ông Kim Jong-un ở đây.

Nguyên nhân là vì ông Kim hiếm khi có chuyến công du nước ngoài kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011. Chuyến công du tới Singapore lần này là chuyến đi nước ngoài lần thứ 3 và xa nhất của ông Kim từ năm 2011. Do đó, các nhà báo không thể bỏ lỡ cơ hội đưa tin về nhà lãnh đạo của quốc gia bị cô lập, không có bất cứ liên hệ nào với bên ngoài này.

Đêm 11/6, ngay trước cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ, ông Kim bất ngờ có chuyến thăm một số địa danh nổi tiếng của Singapore. Đây được xem là một thay đổi rất lớn của nhà lãnh đạo kín tiếng này. Lần đầu tiên, người dân thế giới được chiêm ngưỡng bức ảnh selfie của ông Kim với Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan.

Phóng viên quốc tế kể lại khó khăn khi đưa tin về Kim Jong-un tại thượng đỉnh Mỹ - Triều
Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đăng ảnh chụp tự sướng với lãnh đạo Kim Jong-un và Bộ trưởng Giáo dục Singapore. (Ảnh: Reuters)

Trong suốt chuyến đi này, việc chụp ảnh quay phim khi chưa được phép, hoàn toàn bị cấm. Lực lượng cảnh sát Singapore có vũ trang và đội cận vệ hùng hậu Triều Tiên luôn theo sát ông Kim Jong-un.

Du khách và người dân phải đứng ngoài khu vực cấm, được ngăn cách bởi hàng rào. Điện thoại và camera đều bị cấm, bất cứ ai bị phát hiện chụp ảnh đều bị tịch thu thiết bị và yêu cầu xóa những bức ảnh đã chụp.

Phóng viên quốc tế kể lại khó khăn khi đưa tin về Kim Jong-un tại thượng đỉnh Mỹ - Triều
Dàn cận vệ hùng hậu luôn theo sát ông Kim Jong-un. (Ảnh: Reuters)

Ngày 12/6, phóng viên Reuters đã chứng kiến một khách lưu trú tại khách sạn St. Regis chụp một bức ảnh selfie, trong đó có hình ảnh một cận vệ Triều Tiên ở đằng sau. Người này đã vô cùng tức giận và yêu cầu cảnh sát Singapore bắt vị khách trên phải xóa những bức ảnh đã chụp.

Khi đội cận vệ Triều Tiên phát hiện một số phóng viên Reuters có thể nói tiếng Hàn Quốc, họ trao đổi nhỏ với nhau hoặc di chuyển ra xa khi các phóng viên này đến gần.

Việc đảm bảo an ninh cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được tiến hành rất nghiêm ngặt. Công chúng đã được chứng kiến hình ảnh đội cận vệ của ông Kim lập “dàn lá chắn sống” chạy bộ khi chếc xe của ông di chuyển trên đường phố Singapore.

Thu Hương