Một phóng viên của tổ chức điều tra phi lợi nhuận có tên Dự án Veritas đã xâm nhập vào phong trào cộng sản vô chính phủ Antifa tại Mỹ, và cho biết nhóm này được tổ chức chặt chẽ, có lễ kết nạp, các giao thức bảo mật và các khóa đào tạo để thực thi các hành vi bạo lực.

Hôm 4/6, Dự án Veritas đã công bố một đoạn video, trong đó người phóng viên kể lại những thông tin mà anh thu thập được trong quá trình tham gia vào Antifa. Danh tính của phóng viên được giữ bí mật vì lý do an toàn.

Đoạn video được công bố khi các cuộc biểu tình diễn ra tại nhiều nơi trên khắp nước Mỹ để phản đối vụ việc một nghi phạm gốc Phi tử vong khi bị một cảnh sát bắt giữ. Các cuộc biểu tình ban đầu diễn ra ôn hòa nhưng sau đó đã xuất hiện các hành vi bạo lực, cướp bóc và phá hoại.

Các quan chức từ cả đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Mỹ đều nói về việc các nhóm đã lợi dụng những sự kiện gần đây để thực hiện các mục tiêu chính trị của riêng họ, đặc biệt, các đội quân Antifa được nêu danh là thủ phạm chính trong việc kích động bạo lực.

Dự án Veritas công bố video điều tra về Antifa trên kênh Youtube ngày 4/6/2020 (ảnh chụp màn hình).

Người phóng viên cho biết anh đã tham gia vào một tiểu đội của Antifa ở thành phố Portland, tiểu bang Oregon, vào tháng 7 của một năm mà Veritas không tiết lộ.

Người phóng viên này cho biết, việc trà trộn này cần phải rất cẩn thận, bởi nếu bị người quen bắt gặp trong quá trình thực hiện, danh tính của anh sẽ bị lộ và điều này sẽ thể dẫn đến sự đáp trả bằng bạo lực từ nhóm Antifa.

Người phóng viên đã rời khỏi tổ chức này “cách đây một thời gian”, theo Veritas.

Trong video, phóng viên đã mô tả quá trình anh thâm nhập vào Antifa từ lúc bắt đầu, khi anh được liên lạc qua một nền tảng email bảo mật và được hướng dẫn đến một địa điểm được chỉ định, mặc áo phông trắng và cầm chai nước. Sau đó, anh đã được chọn và đưa đến một địa điểm khác để “phỏng vấn”.

Anh nói, “các ứng viên có triển vọng”, trước tiên, cần phải tham dự “các bài giảng bắt buộc” về các chiến thuật của Antifa.

Các bài giảng được tổ chức tại một hiệu sách. Trước giờ khai mạc, người tham dự được yêu cầu để điện thoại di động của họ trong phòng vệ sinh của cửa hàng, ở đó có một chiếc quạt được bật để át đi các âm thanh từ bên ngoài nhằm tránh ghi âm.

Một số “giảng viên” nói về cách thức thực hiện hành động bạo lực theo kiểu bí mật và cách giảm thiểu rủi ro cho chính họ.

Trong đoạn video do Veritas phát hành, có giọng nói của một trong những “giảng viên”, dặn dò các “học viên” đừng bao giờ để cho ai có cơ hội chụp ảnh họ, vì cảnh sát có thể dùng những bức ảnh đó để làm bằng chứng về hành vi phạm tội, từ đó truy tố họ ra pháp luật.

“Giảng viên” này sau đó hướng dẫn các ứng viên cách gây thương tích nghiêm trọng cho đối thủ. Anh ta nói: “Hãy tập những chiêu như chọc vào mắt. Chỉ cần chút lực là có thể gây tổn thương mắt của người khác”.

Một giảng viên của Antifa hướng dẫn các học viên “chọc vào mắt” đối thủ (ảnh chụp màn hình video của Dự án Veritas).

“Mục đích không phải là tham gia vào một cuộc đánh nhau, mà là gây tổn hại nghiêm trọng cho đối thủ”, giảng viên nói trong đoạn video được ghi bí mật. “Các vị cứ coi như đó là để tiêu diệt kẻ thù của các vị”, người này tiếp tục nói. “Đây không phải là quyền anh, không phải đấm bốc, mà là tiêu diệt kẻ thù”.

Phóng viên của Veritas nói rằng anh “đã đi được nửa đoạn đường” để trở thành một thành viên chính thức của Antifa.

Anh cho biết tiểu đội của Antifa ở Portland, được gọi là Rose City Antifa (RCA), “có vẻ có tổ chức phức tạp hơn nhiều, gần giống như mô hình một công ty, do đó tôi cảm giác họ có thế lực bên ngoài tài trợ, gây ảnh hưởng và chu cấp nguồn lực”.

Phóng viên cho biết các thành viên của Antifa “không ngần ngại chống trả hoặc kích động một số hình thức bạo lực”, và những việc này được lên kế hoạch kỹ càng từ trước.

Anh nói: “Trong các lớp học và trong các cuộc họp của chúng tôi, trước khi chúng tôi thực hiện bất kỳ cuộc biểu tình hoặc Black Block nào, chúng tôi nói chi tiết về vũ khí, cần mang cái gì, chuẩn bị cái gì”.

Phóng viên này cho biết Black Block là một chế độ hành động của Antifa, trong đó các thành viên mặc quần áo giống nhau và đeo mặt nạ “giống như đồng phục để không ai có thể bị nhận dạng trong khi thực hiện hành vi phạm tội”.

Một “giảng viên” khác lên tiếng trong video: “Toàn bộ mục tiêu của việc này, là ra ngoài kia và thực hiện những điều nguy hiểm một cách an toàn nhất có thể”.

Trên một màn hình chiếu bên cạnh người này, có thể thấy một slide thuyết trình, trong đó viết về việc “Buddying Up” (tạm dịch: Yểm trợ lẫn nhau), theo đó mỗi thành viên có một “buddy” (người yểm trợ) trong khi hành động.

Một “giảng viên” của Antifa đào tạo các ứng viên cách gây bạo lực và yểm trợ nhau (ảnh chụp màn hình video của Dự án Veritas trên Youtube).

“Hãy để mắt đến trạng thái cảm xúc của người yểm trợ, cố gắng trấn tĩnh hoặc an ủi người đó khi cần thiết”, “giảng viên” này tiếp tục đưa ra các chỉ dẫn.

Các thành viên được yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết cho “người hỗ trợ pháp lý” khi người yểm trợ bị bắt; Họ cũng phải giúp đỡ “chống trả đối thủ, gọi xe cứu thương, tìm người trợ giúp đầu tiên hoặc nhờ ai đó có camera ghi lại tình huống khi mà người yểm trợ bị thương”, và phải “rời đi với người yểm trợ bất cứ khi nào họ muốn, vì bất cứ lý do gì”.

“Chúng đã học hỏi phương pháp này từ một người nào đó, người nào đó kinh nghiệm hơn, làm việc này để kiếm sống”, phóng viên nói.

Anh cho biết tiểu đội RCA duy trì kết nối với tổ chức Antifa ở nước ngoài khi người sáng lập tiểu đội này chuyển đến Thụy Điển. The Epoch Times chưa thể xác minh vai trò của người thành lập tiểu đội đó.

Trong cuộc họp báo vào ngày 30/5, Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết, bạo lực gần đây dường như được lên kế hoạch, có tổ chức và điều khiển bởi các nhóm cực đoan và các nhóm vô chính phủ sử dụng các thủ đoạn giống Antifa”.

Ông Bernard Kerik, cựu ủy viên cảnh sát của Sở cảnh sát thành phố New York, cho biết Antifa đã lợi dụng 100% các cuộc biểu tình này, các website khác nhau của chúng kiểm soát và chỉ định vị trí xảy ra các cuộc biểu tình.

“Nó có mặt ở 40 bang và 60 thành phố khác nhau; không thể có ai đó ngoài Antifa tài trợ cho việc này”, ông Kerik nói với The Epoch Times. “Nó là một nỗ lực xã hội chủ nghĩa, cánh tả, cấp tiến hướng tới xảy ra một cuộc cách mạng”.

Theo ông John Miller, Phó Ủy viên Tình báo và chống khủng bố của Cảnh sát New York, những nhóm cực đoan này đã tổ chức các nhóm trinh sát, đội ngũ y tế, và thậm chí cung cấp đá, chai lọ và kích cháy cho các nhóm ly khai để phá hoại và gây bạo lực trên các tuyến phố. Ông cho biết những nhóm này đã lên kế hoạch thực hiện bạo lực từ trước, sử dụng thông tin liên lạc được mã hóa.

Ông Trevor Loudon, chuyên gia về chủ nghĩa cộng sản, nói với The Epoch Times rằng Antifa chỉ là một phần của bức tranh, và chia sẻ rằng, “mỗi tổ chức cộng sản hoặc tổ chức theo đường lối xã hội chủ nghĩa có tầm cỡ nhất định nào ở Mỹ đều đã nhúng tay vào các cuộc biểu tình và bạo loạn này ngay từ đầu”.

Theo Petr Svab, The Epoch Times
Hương Thảo biên dịch

Từ Khóa: