Hiện chưa rõ lý do tại sao cô Alisa Yarovskaya lại mất việc tại một kênh truyền hình địa phương ở khu vực Yamal, sau khi đặt một câu hỏi trong cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Nga Putin, theo BBC.

Một số nguồn tin cho biết, giới chức ở khu vực Yamal, Bắc Cực, nằm ở phía Tây Bắc Siberia đã không hài lòng với câu hỏi của cô Yarovskaya. Tuy nhiên, cô Yarovskaya nói rằng cô đã nộp đơn nghỉ việc.

Trong cuộc họp báo thường niên kéo dài gần 3 giờ đồng hồ của Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 19/12, khi chiếc micro đang được chuyển đến tay các nhà báo đến từ vùng Yamal, cô Alisa Yarovskaya cầm ngay lấy, mặc dù nó rõ ràng là dành cho một nhà báo khác được người phát ngôn của ông Putin, Dmitry Peskov chọn.

Sau khi có micro, Yarovskaya bắt đầu nhấn mạnh vào vấn đề nóng lên toàn cầu ảnh hưởng đến khu vực Yamal, khiến tuyến đường biển ở Bắc Cực đang tan chảy và nói về cơ sở hạ tầng địa phương, bao gồm tuyến đường sắt, đang được xây dựng. Cô nói rằng việc xây dựng một cây cầu kết nối hai thành phố Salekhard và Labytnangi bắc qua sông Ob đang bị đình trệ.

“Thống đốc của chúng tôi, Dmitry Artkyukhov, không có chút nỗ lực nào để biến điều này thành hiện thực”, Yarovskaya nói. “Tuy vậy, những vấn đề này ít được thảo luận và ngày càng ít hơn ở cấp liên bang. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là chúng tôi có thể nhờ đến sự can thiệp mạnh mẽ của liên bang hay không?”.

Trả lời câu hỏi của Yarovskaya, ông Putin nói rằng chính phủ liên bang không thể tùy ý chọn lựa một dự án cụ thể, nhưng cây cầu Ob là một “kết nối chính” với cơ sở hạ tầng giao thông của khu vực, vì việc mở các cảng Bắc Cực là một sáng kiến ​​quan trọng phải được đồng bộ hóa với tăng trưởng vận chuyển hàng hóa.

Chính phủ đã nhận thức được vấn đề và sẽ quan tâm hơn, ông nói thêm.

Theo trang Ura.ru, các quan chức cấp cao ở quận Yamal-Nenets đã không hài lòng với câu hỏi của Yarovskaya và kênh truyền hình đã không hài lòng khi cô lấy chiếc micro khỏi tay một đồng nghiệp. Ura.ru dẫn lời một nguồn tin chính phủ nói rằng, thống đốc không đánh giá cao hành động này.

Yarovskaya nói với một số báo chí Nga rằng, cô đã nộp đơn nghỉ việc thay vì bị sa thải, nhưng không nói liệu nó có liên quan đến câu hỏi của cô không. Người phát ngôn của ông Putin hôm 24/12 nói không rõ lý do cô ra đi là gì và liệu cô muốn nghỉ việc hay là bị sa thải, theo trang web của tờ Izvestia đưa tin.