Vào tối thứ Ba (19/11), các phóng viên tuyến đầu của tập đoàn thời báo Epoch Times (ET) và đài truyền hình NTD đang tiến hành phát sóng trực tiếp tình hình của trường Đại học Bách khoa Hồng Kông thì bị cảnh sát yêu cầu phải ngưng việc phát sóng trực tiếp và chấp nhận bị “điều tra”.

Hơn 7 giờ tối hôm đó, cảnh sát hoạt động ở Đại học Bách khoa đã nói với phóng viên ET rằng: “Anh hãy đi sang đây, chúng tôi muốn xác minh danh tính của anh một chút”. 

Sau khi phóng viên trình bày danh tính cá nhân, cảnh sát đã yêu cầu phóng viên tắt ngay chương trình phát sóng trực tiếp. Phóng viên đã hợp tác với yêu cầu của cảnh sát, sau đó rời đi an toàn.

Từ thước phim có thể thấy được lượng lớn cảnh sát đã tập trung ở trường Đại học Bách khoa, cảnh sát yêu cầu phóng viên di dời để bị điều tra.

videoinfo__video3.dkn.tv||711441fd3__

Ad will display in 09 seconds

Sáng sớm cùng ngày hôm đó, có 4 người đàn ông bịt mặt đột nhập vào xưởng in Tân Thời Đại của thời báo Epoch Times, tạt xăng phóng hỏa thiêu hủy thiết bị in ấn và lượng lớn báo giấy. Đây là lần thứ ba gần đây nhất thời báo ET Hồng Kông bị tấn công phá hoại một cách có chủ đích.

Từ hình ảnh camera quay lại có thể thấy nhóm côn đồ cố tình mặc đồ đen như những thanh niên biểu tình tuyến đầu (phái “vũ dũng”), nhưng thông tin cho biết nhóm người này thực chất là nhóm người của chính quyền Trung Quốc giả dạng để quấy nhiễu. Nhiều người biểu tình khi tiếp nhận phỏng vấn đã nói với thời báo ET rằng rất nhiều sự kiện bạo lực ở Hồng Kông đều là do cảnh sát Trung Quốc và xã hội đen làm ra.

videoinfo__video3.dkn.tv||bbb08e1a3__

Ad will display in 09 seconds

Ông Lương Gia Kiệt, luật sư có thâm niên ở Hồng Kông và là chủ tịch đảng Công Dân nói, xưởng in của ET bị đốt phá, bởi vì thời báo này có sức ảnh hưởng to lớn trong phong trào biểu tình phản đối “Luật dẫn độ” thời gian qua.

Khi tiếp nhận phỏng vấn, ông Lương nói: “Về cơ bản, tôi nghĩ rằng thời báo ET đã đóng một vai trò rất quan trọng trong phong trào tự do lần này, đặc biệt là ở tuyến đầu, có rất nhiều hình ảnh nếu không có các bạn thì chúng tôi sẽ không thể nào thấy được”.

Ông nói rằng việc phá hoại xưởng in của ET cũng bằng như gây chuyện với rất nhiều người dân Hồng Kông đang đón đọc báo ET.

Cũng cùng ngày hôm đó, ông Hà Tuấn Nhân – chủ tịch hiện thời của Liên minh Hồng Kông bị tấn công trong ga tàu điện ngầm. Trước khi xưởng in ET bị đốt phá, ông Hà đã từng tiếp nhận phỏng vấn của tờ báo này.

Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 7 giờ tối cùng ngày, khi đó ông Hà đi tàu điện ngầm đến nhà ga Thiên Hậu (Tin Hau Station) thì bị mấy người mặc đồ đen bám theo, sau đó chúng đã cầm gậy đuổi đánh, khiến lưng và đầu ông bị chấn thương.

Trước đó ông Quách Văn Quý, tỷ phú hiện đang sống lưu vong ở Hoa Kỳ, đã tiết lộ rằng mục tiêu tấn công tiếp theo của chính quyền Trung Quốc ở Hồng Kông sẽ là giới truyền thông, nhất là trang ET và Apple Daily.

Ông còn nói thêm rằng sau khi tấn công các trường đại học Hồng Kông, quân đội và cảnh sát sẽ nhắm vào những người đứng đầu trong tôn giáo và giới học thuật.